3 cách đơn giản giúp tránh xa bệnh răng miệng hiệu quả trong dân gian

2
723 bí kíp giúp tránh xa bệnh răng miệng hiệu quả trong dân gian

Từ lâu cha ông ta sử dụng các bài thuốc dân gian vào việc phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm lợi, viêm nha chu, chảy máu chân răng và đạt được hiệu quả rất tốt.
Song song với lịch sử đất nước, nền Y học cổ truyền Việt Nam trải qua nhiều giai đoạn phát triển và đạt được những thành tựu quý báu góp phần quan trọng vào việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân.

Đặc biệt, Việt Nam nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới gió mùa nên có nguồn cây thuốc vô cùng phong phú. Từ xa xưa, người Việt cổ đã biết cách khai thác công dụng của các dược liệu gần gũi trong đời sống ví như ăn trầu vừa để giữ ấm cơ thể vừa nhuộm răng và bảo vệ chân răng… Nhiều công thức chữa trị các bệnh phổ biến với người Việt được lưu truyền từ đời này qua đời khác và cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Dưới đây là một số công thức ngăn ngừa và trị bệnh răng miệng hiệu quả từ dược liệu được lưu truyền trong dân gian mà bạn có thể áp dụng tại nhà:

Trị chảy máu chân răng với hoa hòe

Theo quan niệm của y học cổ truyền, hoa hòe vị đắng, tính hơi hàn, có tác dụng lương huyết, cầm máu nên được sử dụng để diều trị các bệnh chảy máu cam, ho ra máu, đặc biệt là chảy máu chân răng.

Hoa hòe xao khô cho tới khi có màu vàng đẹp mắt cùng màu thơm rồi đem sắc nước xúc miệng giúp nuôi dưỡng chắc khỏe. Xúc miệng hàng ngày với nước hoa hòe giúp ngăn ngừa và điều trị chảy máu chân răng hiệu quả.

Chữa đau răng, làm trắng răng bằng vỏ cau

Cau có vị chát, cay và chứa nhiều chất có tác dụng diệt khuẩn, thanh trùng. Rượu có nồng độ cồn và tính sát khuẩn cao nên khi kết hợp với cau sẽ làm gia tăng tính diệt khuẩn, đặc biệt tốt trong việc trị sâu răng giúp răng chắc khỏe.

Khi chưa có kem đánh răng, ông cha ta đã truyền nhau kinh nghiệm dùng vỏ cau trà xát trực tiếp lên răng giữ hàm răng trắng khỏe từ nhiên.

Cách làm rượu cau như sau: Đầu tiên bổ trái cau làm 4, tách bỏ hạt cau, cho ngay vỏ cau vào bình đã đựng sẵn rượu trắng để cau không bị thâm đen. Rượu cau để sau khoảng 1 tháng sẽ chuyển màu vàng đẹp mắt thì có thể sử dụng được.

Sau khi đánh răng sạch, ngậm 1 ly rượu cau nhỏ trong vòng 15 phút rồi nhổ đi, súc miệng bằng nước sạch, không ăn hay uống bất cứ thứ gì trong khoảng 30p. Thực hiện đều đặn việc này 2 lần/ngày, bạn sẽ không còn đau nhức răng lợi nữa.

Chữa trị viêm lợi với đinh hương

Với tác dụng gây tê, giảm đau, sát khuẩn hiệu quả, dầu đinh hương được coi là một trong những dược liệu tốt nhất trị viêm lợi và chảy máy chân răng ngay tức thì.

Lấy một ít dầu đinh hương bôi trực tiếp lên phần lợi bị viêm 2-3 lần/ngày hoặc nhai 1-2 tép đinh hương tươi bạn sẽ thấy cảm giác nóng nhẹ ở phần lợi bị viêm nhưng nó sẽ làm giảm viêm rất nhanh.

Nếu quá bận rộn, có thể vệ sinh răng miệng hàng ngày với kem đánh răng dược liệu có thành phần hoa hòe, đinh hương, keo ong, bạc hà, cau… để phòng ngừa các bệnh răng miệng và có được hơi thở thơm mát.

Nguồn:https://baophunutoday.com/

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here