Bạn có thể đã bắt gặp một định nghĩa như sau: “blockchain được phân phối

0
176

Sử dụng trong các hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một mã máy tính có thể được nhúng vào một blockchain để tạo điều kiện, xác minh hoặc ký kết hợp đồng. Hợp đồng thông minh hoạt động theo các điều kiện nhất định mà người dùng đồng ý. Khi các điều kiện này được đáp ứng, các điều khoản của thỏa thuận sẽ tự động được thực hiện.

Ví dụ, tôi thuê một căn hộ từ bạn theo hợp đồng thông minh. Tôi đồng ý cung cấp cho bạn mã cửa căn hộ ngay sau khi bạn thanh toán tiền đặt cọc cho tôi. Cả hai chúng tôi sẽ thực hiện một phần của thỏa thuận với một hợp đồng thông minh sẽ giữ và tự động trao đổi mã cửa của tôi để lấy tiền đặt cọc của bạn vào ngày thuê. Nếu tôi không cung cấp mã cửa trước ngày thuê, hợp đồng thông minh sẽ trả lại tiền đặt cọc của bạn. Điều này không bao gồm các khoản phí thường do công chứng viên hoặc bên trung gian thứ ba đi kèm.

>>> Tham khảo thêm: pros and cons là gì

Sử dụng chuỗi cung ứng

Các nhà cung cấp có thể sử dụng blockchain để ghi lại nguồn gốc của các vật liệu đã mua. Điều này sẽ cho phép các công ty xác minh tính xác thực của sản phẩm của họ cũng như các nhãn về sức khỏe và đạo đức như “Hữu cơ”, “Địa phương” và “Thương mại Công bằng”.

Theo báo cáo của Forbes, ngành công nghiệp thực phẩm đang chuyển sang sử dụng blockchain để ngày càng theo dõi đường đi và độ an toàn của thực phẩm trong suốt hành trình từ nông trại đến người dùng.

Sử dụng trong biểu quyết
Bỏ phiếu trong chuỗi khối có khả năng loại bỏ gian lận bầu cử và tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu, như đã được thử nghiệm trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Tây Virginia vào tháng 11 năm 2018.9 Mọi phiếu bầu sẽ được lưu trữ dưới dạng một khối trên blockchain, khiến chúng gần như không thể bị giả mạo. Giao thức blockchain cũng sẽ mang lại sự minh bạch cho quy trình bầu cử bằng cách giảm nhân viên cần thiết để tiến hành bầu cử và cung cấp cho các quan chức kết quả tức thì.

Ưu điểm và nhược điểm của blockchain
Đối với tất cả sự phức tạp của nó, tiềm năng của blockchain như một hình thức kế toán phi tập trung thực tế là không giới hạn. Từ quyền riêng tư của người dùng nhiều hơn và bảo mật được cải thiện đến phí xử lý thấp hơn và ít lỗi hơn, công nghệ blockchain có thể thấy các ứng dụng ngoài những điều đã nêu ở trên.

thuận
Cải thiện độ chính xác bằng cách loại bỏ sự tham gia của con người trong việc xác minh

Giảm chi phí bằng cách loại bỏ xác minh của bên thứ ba

Phi tập trung làm cho gian lận khó hơn

Giao dịch an toàn, riêng tư và hiệu quả

Công nghệ minh bạch

Số phút
Chi phí công nghệ đáng kể liên quan đến khai thác Bitcoin

Giao dịch thấp mỗi giây

Lịch sử sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp

Khả năng bị hack

Dưới đây là chi tiết hơn về các điểm bán blockchain cho doanh nghiệp trên thị trường hiện nay.

Độ chính xác của chuỗi
Các giao dịch trên mạng blockchain được chấp thuận bởi một mạng hàng nghìn hoặc hàng triệu máy tính. Điều này giúp loại bỏ hầu hết sự tham gia của con người vào quá trình xác minh, dẫn đến ít sai sót của con người hơn và ghi lại thông tin chính xác hơn. Ngay cả khi một máy tính trên mạng mắc lỗi tính toán, chỉ một bản sao của chuỗi khối sẽ bị nhầm. Để lỗi này lây lan sang phần còn lại của blockchain, nó phải được thực hiện bởi ít nhất 51% máy tính trên mạng – hầu như không thể.

Giam gia
Thông thường, người tiêu dùng trả tiền cho ngân hàng để xác minh một giao dịch, một công chứng viên để ký một văn bản, hoặc một bộ trưởng để thực hiện một cuộc hôn nhân. Blockchain loại bỏ nhu cầu xác minh của bên thứ ba và các chi phí liên quan. Chẳng hạn, chủ doanh nghiệp phải trả một khoản phí nhỏ bất cứ khi nào họ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, vì các ngân hàng phải xử lý các giao dịch này. Mặt khác, Bitcoin không có cơ quan trung ương và hầu như không có phí giao dịch.

Phân quyền
Blockchain không lưu trữ thông tin của nó ở vị trí trung tâm. Thay vào đó, blockchain được sao chép và phân phối trên một mạng máy tính. Bất cứ khi nào một khối mới được thêm vào blockchain, mọi máy tính trong mạng đều cập nhật blockchain của nó để phản ánh những thay đổi. Bằng cách phân phối thông tin này qua mạng, thay vì lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu trung tâm, blockchain ngày càng trở nên khó làm giả. Nếu một bản sao của blockchain rơi vào tay của một hacker, thì chỉ một bản sao của thông tin sẽ bị xâm phạm chứ không phải toàn bộ mạng.

Giao dịch hiệu quả
Các giao dịch được thực hiện thông qua một cơ quan trung ương có thể mất đến vài ngày. Ví dụ: nếu bạn cố gắng gửi séc vào tối thứ Sáu, bạn không thể thấy tiền trong tài khoản của mình cho đến sáng thứ Hai. Trong khi các tổ chức tài chính hoạt động trong giờ làm việc, năm ngày một tuần, thì blockchain hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Các giao dịch có thể được hoàn thành trong khoảng mười phút và có thể được coi là an toàn trong vòng vài giờ. Điều này đặc biệt hữu ích cho các giao dịch xuyên biên giới, thường mất nhiều thời gian hơn do các vấn đề về múi giờ và thực tế là tất cả các bên phải xác nhận việc xử lý thanh toán.

Giao dịch cá nhân
Nhiều mạng blockchain hoạt động như cơ sở dữ liệu công khai, có nghĩa là bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể xem danh sách lịch sử giao dịch của mạng. Mặc dù người dùng có thể truy cập thông tin về các giao dịch, nhưng họ không thể truy cập thông tin nhận dạng về người dùng thực hiện các giao dịch này. Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng các mạng blockchain như Bitcoin là ẩn danh trong khi thực tế là chúng được bảo mật.

Nghĩa là, khi người dùng thực hiện các giao dịch công khai, mã duy nhất của anh ta, được gọi là khóa công khai, được ghi lại trên blockchain chứ không phải trên thông tin cá nhân của anh ta. Mặc dù danh tính của một người vẫn được liên kết với địa chỉ blockchain của họ, điều này ngăn chặn tin tặc lấy thông tin cá nhân của người dùng, như có thể xảy ra khi ngân hàng bị tấn công.

Giao dịch an toàn
Sau khi giao dịch được ghi lại, tính xác thực của nó phải được xác minh bởi mạng blockchain. Hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu máy tính trên blockchain đang gấp rút xác nhận chi tiết mua hàng là chính xác. Sau khi máy tính xác nhận giao dịch, nó sẽ được thêm vào blockchain dưới dạng một khối. Mỗi khối trên blockchain chứa hàm băm duy nhất của riêng nó, cùng với một hàm băm duy nhất của khối phía trước nó. Khi thông tin về một khối được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, mã băm của khối đó sẽ thay đổi, nhưng mã băm trên khối đó không thay đổi sau đó. Sự không nhất quán này khiến việc sử dụng thông tin blockchain trở nên cực kỳ khó khăn mà không cần thông báo trước.

Minh bạch
Mặc dù thực tế là thông tin cá nhân về blockchain được giữ bí mật, nhưng bản thân công nghệ này hầu như luôn là mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là người dùng mạng blockchain có thể thay đổi mã theo cách riêng của họ nếu họ có tối đa sức mạnh tính toán của mạng để hỗ trợ chúng. Việc lưu trữ dữ liệu trên một blockchain mã nguồn mở cũng làm cho việc giả mạo dữ liệu trở nên khó khăn hơn nhiều. Ví dụ: với hàng triệu máy tính trên mạng blockchain tại bất kỳ thời điểm nào, không có khả năng ai đó có thể thực hiện thay đổi mà không bị chú ý.

Nhược điểm của blockchain

Mặc dù có những lợi thế đáng kể của blockchain, nhưng cũng có những thách thức đáng kể đối với việc áp dụng nó. Những trở ngại đối với việc áp dụng công nghệ blockchain ngày nay không chỉ là kỹ thuật. Những thách thức thực sự là chính trị và quy định, phần lớn, chưa kể đến hàng nghìn giờ (đọc: tiền) thiết kế phần mềm tùy chỉnh và lập trình back-end cần thiết để tích hợp blockchain vào các mạng kinh doanh hiện tại. Dưới đây là một số thách thức đối mặt với việc áp dụng rộng rãi blockchain.

Chi phí công nghệ
Mặc dù blockchain có thể giúp người dùng tiết kiệm tiền cho phí giao dịch, nhưng công nghệ này không miễn phí. Ví dụ, hệ thống “bằng chứng công việc” mà bitcoin sử dụng để xác minh các giao dịch tiêu thụ một lượng điện toán khổng lồ. Trong thế giới thực, năng lượng từ hàng triệu máy tính trên mạng Bitcoin gần bằng với những gì Đan Mạch tiêu thụ hàng năm. Giả sử chi phí điện là 0,03 đô la / 0,05 đô la mỗi kilowatt giờ, chi phí khai thác cho chi phí phần cứng thuần túy là khoảng 5.000 đến 7.000 đô la cho mỗi đồng xu.10

Bất chấp chi phí khai thác bitcoin, người dùng vẫn tiếp tục tăng hóa đơn tiền điện để xác minh các giao dịch trên blockchain. Điều này là do khi các thợ đào thêm một khối vào chuỗi khối Bitcoin, họ sẽ được thưởng đủ Bitcoin để làm cho thời gian và năng lượng của họ trở nên đáng giá. Tuy nhiên, khi nói đến các blockchain không sử dụng tiền điện tử, các thợ đào phải được trả tiền hoặc được khuyến khích để xác minh giao dịch.

Tốc độ không hiệu quả
Bitcoin là một ví dụ hoàn hảo về tính kém hiệu quả có thể có của blockchain. Hệ thống bằng chứng công việc của Bitcoin mất khoảng mười phút để thêm một khối mới vào blockchain. Với tốc độ này, người ta ước tính rằng mạng blockchain chỉ có thể quản lý khoảng bảy giao dịch mỗi giây (TPS) .11 Trong khi các loại tiền điện tử khác như Ethereum hoạt động tốt hơn Bitcoin, chúng vẫn bị giới hạn trong chuỗi khối. 12 Di sản thương hiệu của Visa, cho ngữ cảnh, có thể xử lý 24000 TPS.13

Hoạt động bất hợp pháp
Trong khi quyền riêng tư trên mạng blockchain bảo vệ người dùng khỏi bị hack và duy trì quyền riêng tư, nó cũng cho phép hoạt động và buôn bán bất hợp pháp trên mạng blockchain. Ví dụ được trích dẫn nhiều nhất về việc sử dụng blockchain cho các giao dịch bất hợp pháp có lẽ là Silk Road, một thị trường web đen trực tuyến hoạt động từ tháng 2 năm 2011 đến tháng 10 năm 2013 khi nó bị FBI14 đóng cửa.

Trang web cho phép người dùng duyệt trang web mà không bị theo dõi và thực hiện các giao dịch mua bất hợp pháp bằng bitcoin.14 Các quy định hiện hành của Hoa Kỳ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài chính lấy thông tin về khách hàng của họ khi mở tài khoản, xác minh danh tính của từng khách hàng và xác nhận rằng khách hàng không được liệt kê trên bất kỳ danh sách các tổ chức khủng bố đã biết hoặc bị nghi ngờ15.

Ngân hàng trung ương vấn đề
Một số ngân hàng trung ương, bao gồm Ngân hàng Dự trữ Liên bang 16 Canada17 và Ngân hàng Trung ương Anh18 đã mở các cuộc điều tra về tiền kỹ thuật số. Trong một bài báo được xuất bản vào tháng 6 năm 2020 bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia, việc tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ đưa Fed vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng tư nhân. “Ngoài vai trò tiềm năng trong việc thanh lý các quỹ vật chất, CBDC sẽ cho phép ngân hàng trung ương tham gia vào trung gian quy mô lớn, cạnh tranh với các tổ chức tài chính tư nhân về tiền gửi (và có thể tham gia vào một số để cho vay các khoản tiền gửi đó)”, tài liệu cho biết. “Nói cách khác, CBDC có nghĩa là cho phép người tiêu dùng có tài khoản ngân hàng trung ương trực tiếp.” mười sáu

Khả năng bị tấn công
Các loại tiền điện tử và mạng blockchain mới bị ảnh hưởng bởi 51% các cuộc tấn công. Các cuộc tấn công này cực kỳ khó thực hiện do sức mạnh tính toán cần thiết để giành được hầu hết quyền kiểm soát mạng lưới blockchain, nhưng nhà nghiên cứu khoa học máy tính Joseph Bonneau của Đại học New York cho biết điều đó có thể thay đổi. Vào năm 2017, Bonneau đã đệ trình một bài báo ước tính sự gia tăng 51% các cuộc tấn công vì tin tặc hiện có thể chỉ cần thuê sức mạnh tính toán thay vì mua tất cả phần cứng.

Điều gì tiếp theo cho blockchain?

Lần đầu tiên được đề xuất như một dự án nghiên cứu vào năm 1991.3 blockchain ổn định thoải mái vào cuối những năm 20. Giống như hầu hết các thế hệ thiên niên kỷ trong thời đại của nó, blockchain đã chứng kiến ​​sự giám sát công bằng của nó trong hai thập kỷ qua, với các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang suy đoán về khả năng của công nghệ và vị trí của nó trong những năm tới.

Với một số lượng lớn các ứng dụng thực tế cho công nghệ đã được triển khai và nghiên cứu, blockchain cuối cùng đã tạo nên tên tuổi cho chính nó ở tuổi hai mươi bảy, một phần không nhỏ là do Bitcoin và tiền điện tử. Là một từ thông dụng trong ngôn ngữ của mọi nhà đầu tư trong nước, blockchain làm cho hoạt động kinh doanh và chính phủ trở nên chính xác, hiệu quả và an toàn hơn. Khi chúng ta chuẩn bị cho thập kỷ thứ ba của blockchain, vấn đề không còn là “liệu” các công ty kế thừa có bắt kịp công nghệ hay không – đó là câu hỏi về “khi nào”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here