Bệnh đa màng, viêm đa xoang (glasser), đa khớp ở lợn, hậu PRRS (tai xanh) mối nguy I Phạm Xuân Trịnh

8
50Bấm vào đây để đăng ký kênh:

Bệnh do Haemophilus parasuis (Glasser’s Disease)
Bệnh là đề tài nóng trong trại bị nhiễm hội chứng rối loạn sinh sản hô hấp (PRRS) khi nhập đàn heo cai sữa và quản lý thông thoáng không khí trong chuồng nuôi kém là nguyên nhân gây bệnh sớm. Các dấu hiệu lâm sàng trên nhiều hệ thống như vấn đề trên đường hô hấp, viêm khớp, sốt cao có thể được thấy trong cùng một thời điểm.
Bệnh này có liên quan tới những yếu tố stress như một điều kiện dẫn đường. Vi khuẩn gây bệnh ở heo mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất trên heo con từ 4 – 12 tuần tuổi. Vi khuẩn Haemophilus parasuis có mặt thường xuyên trong đường hô hấp của heo khỏe mạnh. Dưới ảnh hưởng của stress, sự xâm nhiễm của vi khuẩn hoặc vi rút khác, Haemophilus parasuis có khả năng gây nhiễm trùng toàn bộ cơ thể.
Triệu chứng – Bệnh tích
Cấp tính: Heo bị mắc bệnh Glasser trở nên ốm yếu rất nhanh, thân nhiệt tăng 40 – 410C, bỏ ăn, thở nhanh, và một biểu hiện đặc trưng là ho ngắn 2 – 3 cái, tím bốn chân, viêm khớp và đi lại khó khăn. H. parasuis tấn công vào màng bao khớp, màng thanh dịch của ruột, phổi, tim và não gây viêm mủ sợi thường kết hợp với hô hấp, viêm màng bao tim, viêm phúc mạc và viêm màng phổi có thể gây chết đột ngột. Mạn tính: Heo bệnh thường nhợt nhạt và phát triển chậm. Tỷ lệ nhiễm bệnh khoảng 10 – 15%. Khi viêm màng bao tim kéo dài có thể gây chết. Cần phải loại những heo bị bệnh mạn tính vì điều trị sẽ không có hiệu quả.
Chẩn đoán bệnh dựa trên tiền sử bệnh trong trại, triệu chứng lâm sàng. Heo có bệnh tích viêm có sợi huyết (fibrin) ở khớp, phổi, màng bao tim, màng bụng… Sử dụng phương pháp PCR, ELISA, phản ứng ngưng kết huyết thanh, và nuôi cấy phân lập vi khuẩn từ các mô bệnh (ví dụ mô màng ngoài tim, màng phổi). Sự nuôi cấy thì khó Hình 1: Lông xù, viêm khớp 4 chân trên heo con.

Có thể tìm kiếm các từ khoá trên mạng: bệnh glasser trên heo, bệnh hô hấp trên heo, bệnh thần kinh trên heo, bệnh viêm khớp trên heo, chữa bệnh hô hấp trên heo, vắc xin trị bệnh ho trên heo, bệnh viêm đa thanh dịch trên heo, benh tren heo, điều trị bệnh hô hấp trên heo, điều trị bệnh viêm khớp trên heo, bệnh hô hấp ở heo, viêm đa khớp đa màng trên heo, bênh glasser ơ lơn, streptococcus trên heo, các chủng mycoplasma trên heo, haemophilus parasuis, bệnh clostridium trên heo, hội chứng co giật trên heo, bệnh tích circo trên heo, bệnh tích phổi heo, bệnh viêm đa màng khớp ở lợn, lợn viêm khớp,bệnh thường gặp ở lợn trong giai đoạn chuyển mùa

#phamxuantrinh
#bstrinhthuy
—————————

Kết nối với Phạm Xuân Trịnh:

Website:
Website:
Facebook:
Fanpage facebook:
Instagram:
Youtube:
Pinterest:
—————————

Sự kiện sắp diễn ra:

Cảm ơn VTC16

Yêu Chăn Nuôi

Nguồn: https://baophunutoday.com

Xem thêm bài viết khác: https://baophunutoday.com/suc-khoe

8 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here