Bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ

0
78Thưa quý vị, Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một trong những rối loạn phát triển thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Chứng bệnh này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến khả năng nhận thức, học tập, hành vi và tính cách của trẻ trong tương lai. Vì vậy, việc điều trị sớm sẽ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Để hiểu rõ hơn về rối loạn đặc biệt này ở trẻ. Mời quý vị cùng theo dõi phóng sự sau đây!
Mất tập trung, hay ngọ nguậy, không ngồi yên một chỗ là những dấu hiệu của tăng động giảm chú ý (ADHD) – chứng bệnh thường gặp ở trẻ từ 3 đến 11 tuổi. Sự tăng động quá mức khiến trẻ gặp khó khăn khi học tập, hòa nhập với bạn bè, thầy cô và người thân trong gia đình.
PV BS NGUYỄN THÀNH LONG
Th.s BS Chuyên khoa Tâm thân – Giảng viên bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội.
Trẻ tăng động giảm chú ý có 2 vấn đề đó là tăng động và giảm chú ý.Tăng động là trẻ không thể ngồi yên trong môi trường yên tĩnh. Hoặc tự phá bỏ những luật lệ khi ở những nơi có kỷ luật như lớp học. Trẻ sẽ hoạt động luôn tay chân không ngừng nghỉ. Chính vì vậy trẻ rât khó khăn trong việc tham gia những trò chơi tĩnh, là những trò chơi đòi hỏi sự tập trung.
Trẻ thông minh, hiếu động là điều khiến các bậc cha mẹ tự hào mỗi khi nói về con mình. Với hiếu động đơn thuần, trẻ sẽ phát triển tốt cả về thể chất và mọi kỹ năng vận động, trong đó các hành vi đều được kiểm soát. Tuy nhiên, những biểu hiện của trẻ tăng động luôn ở mức độ thái quá, chỉ thích làm theo ý mình mà không quan tâm tới thế giới bên ngoài. Trẻ nói nhiều, hay ngắt lời người khác nhưng lại khó diễn đạt về ngôn ngữ. Hay leo trèo, chạy nhảy và cảm thấy khó chịu khi phải ngồi yên. Trong mọi việc, trẻ thường hấp tấp, thiếu suy nghĩ và không chịu chờ đến lượt.

Trẻ tăng động giảm chú ý thường hay mất các đồ dùng học tập hay quên những nhiệm vụ được giao. Điều cuối cùng nữa là trẻ tăng động dễ bị tăng sung động. Có nghĩa là trẻ sẽ dễ cắt lời người khác, hay trẻ sẽ không kiên nhẫn trong những hoạt động đòi hỏi tính kiên nhân như xếp hàng chờ đợi.
Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ vẫn còn mơ hồ chưa biết, liệu con mình có bị tăng động giảm chú ý hay không và cách nào giúp con điều chỉnh hành vi về bình thường.
Thực ra ở trong môi trường như hiện nay trẻ có rất nhiều hoạt động để giải trí chứ không như phụ huynh trước đây. Và nhiều vị phụ huynh cho rằng như vậy thì con mình hoạt động nhiều một chút cũng tốt, không có vấn đề gì. Chỉ đến khi con đi học gặp khó khăn trong vấn đề tiếp thu, hay hoạt động gây tổn thương cho mình thì phụ huynh mới giật mình cho con đi khám. Chính vì những điều này mà các bác sĩ cũng khuyên các vị phụ huynh nên để ý dù là một dấu hiệu nhỏ nghi con bị tăng động giảm chú ý thì cũng nên đưa con đến khám ngay. Bởi vì phát hiện sớm điều trị kịp thời thì hiệu quả của nó sẽ rất lớn.
Thực tế, trẻ tăng động rất thông minh nhưng vì khả năng tập trung kém nên kết quả học tập bị sa sút, hành vi và tính cách dễ bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Và điều này đòi hỏi cha mẹ phải luôn quan tâm đến con, khi phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào bất thường nên đưa con đến thăm khám các chuyên gia để có sớm có hướng điều trị phù hợp mới mang lại hiệu quả cao nhất.
Các bậc phụ huynh thân mến. Cũng như người lớn, trẻ em cũng có thể mắc những rối loạn tâm lí – thần kinh gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng bình thường của trẻ. Triệu chứng của bệnh tâm lí – thần kinh ở trẻ em thường không rõ ràng, do đó bệnh rất khó để chẩn đoán.Trong tiểu mục “ Mẹ nên biết”ngày hôm nay, chúng tôi xin tiếp tục gửi đến quý vị những thông tin về những loại bệnh tâm thần thường gặp ở trẻ. Mời quý vị cùng theo dõi.
Rối loạn khả năng học và giao tiếp
Những rối loạn này ảnh hưởng đến quá trình lưu trữ và xử lý thông tin của trẻ. Trẻ em mắc bệnh này thường gặp vấn đề về phát âm, khả năng trình bày ý kiến và suy nghĩ. Chúng rất khó học những điều mới và gặp khó khăn trong việc xử lý bất kì thông tin mới nào.
Rối loạn bài tiết
Trẻ em mắc phải các rối loạn này thường gặp vấn đề trong việc đi vệ sinh. Chúng không thể kiểm soát việc đi tiểu hiệu quả, dẫn đến chứng đái dầm.
Rối loạn cảm xúc
Sự rối loạn này liên quan đến tâm trạng và cảm xúc. Nó khiến trẻ dễ thay đổi tâm trạng một cách nhanh chóng và khó kiểm soát được cảm xúc. Rối loạn cảm xúc bao gồm bệnh trầm cảm và rối loạn lưỡng cực, thường đi kèm với cảm xúc buồn kéo dài.
Rối loạn phát triển lan tỏa (rối loạn phổ tự kỷ)
Đây là các rối loạn khiến cho trẻ em suy nghĩ lộn xộn và khó khám phá cũng như hiểu về thế giới chung quanh mình. Bệnh cũng bao gồm kìm hãm sự phát triển các kỹ năng cơ bản, chẳng hạn như giao tiếp hoặc tưởng tượng.

Nguồn:https://baophunutoday.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here