Cách chăm sóc chó con mới đẻ Kỹ thuật chăm sóc chó sơ sinh

33
41Cách chăm sóc chó con mới đẻ Kỹ thuật chăm sóc chó sơ sinh

Chó là loài động vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa được cách đây 15.000 năm vào cuối Kỷ băng hà. Tổ tiên của loài chó là chó sói. Loài vật này được sử dụng để giữ nhà hoặc làm thú chơi. Chó là loài động vật trung thành nhất, người bạn của con người. Bạn đã biết cách chăm sóc người bạn đúng cách nhất chưa?
CHÓ SƠ SINH NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Có được một đàn chó chuẩn về gien giống, khỏe về thể chất là mục tiêu và mơ ước của các nhà nhân, chọn giống chó. Thiết nghĩ các hiểu biết cơ bản về chăm sóc chó sơ sinh có vai trò quan trọng, không thể lấy kinh nghiệm thay thế những kiến thức cơ bản.
Các nhà nhân giống chó có nhiều kinh nghiệm quý về chăm sóc chó sơ sinh, chó theo mẹ,
nhưng để có cơ sở khoa học hơn, chúng ta cần biết một số kiến thức cơ bản để chăm nuôi một đàn chó khỏe mạnh, phát triển tốt về giống và chọn giống.
1. Thế nào là đàn chó sơ sinh khỏe mạnh ?
Trong vòng 48 giờ đầu, chó con ngủ liên tục, chỉ thức dậy để bú rồi lại ngủ tiếp. Trong khi ngủ,chúng vẫn có các động tác co duỗi, đạp chân, lắc đầu hoặc mút không khí tựa như đang bú, ngủ mê ( mơ ngủ ). Đó là bản năng “luyện tập” hoạt động ban đầu của hệ cơ bắp toàn thân.
Được chó mẹ âu yếm, hỗ trợ liếm láp không những ” hỗ trợ vần động, trở mình” cho con, mà còn liếm vào hậu môn, lỗ tiểu để kích thích bài tiết và “dọn vệ sinh” cho con. Chó con mới sinh có thể nâng đầu lên nhưng chưa thể giữ vững thế, quay cổ, định hướng chưa tốt nên hay bị kẹt mắc vào vải, chất lót đệm ổ. Đặc biệt lưu ý khi để đàn chó ở góc tường, mẹ nằm sát dễ kẹp, đè chết con vừa do bị đè nén, vừa do ngạt thở.

2. Các chỉ số sinh lý, hoạt động cơ bản của chó sơ sinh ?
Nhịp tim 160 – 200 lần / phút.
Nhịp thở 15 – 35 lần / phút.
Thân nhiệt 34,5 – 36,1oC – Sau 4 tuần tuổi thân nhiệt mới đạt 38oC. Vì thế chó con thường hay nằm áp vào da bụng mẹ vừa dễ bú vừa giữ ấm cho mình.
Mở mắt từ 10 – 14 ngày. Khả năng nhìn và nghe phản xạ với âm thanh hoàn chỉnh sau 25 ngày tuổi.
Biết liếm láp và tập ăn được trong máng ăn vào 21 ngày tuổi.

3. “Sữa đầu” của mẹ quan trọng như thế nào?
Trong vòng 36 giờ sau khi sinh, sữa mẹ có chất lượng đặc biệt gọi là “sữa đầu” hay ” sữa
non”. Sữa đầu có hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein rất cao.Đặc biệt là kháng thể miễn dịch ban đầu IgG có khả năng bảo vệ, miễn nhiễm với các bệnh truyền nhiễm cho chó con. Nếu chó mẹ được tiêm vaccine một tháng trước khi mang thai, kháng thể miễn dịch qua sữa mẹ sẽ bảo vệ cho chó con tới lúc 16 tuần tuổi với các bệnh Parvovirus, Carrê và các bệnh truyền nhiễm khác.Nguyên nhân chính của chó sơ sinh chết yểu là do không bú được hoặc rất ít sữa đầu của chó mẹ.
4. Quan niệm về “ăn dặm” – Ăn ngoài sữa mẹ của chó sơ sinh ?
Cũng giống như ở người, ” không gì thay thế được sữa mẹ !” đặc biệt là sữa đầu. Việc cho chó con ăn dặm sớm là điều bất tắc dĩ, cần cân nhắc và có tư vấn của các bác sỹ Thú y.
Trong vòng 36 giờ đầu, tuyệt đối không được cho chó con ăn dặm. Một số chủ chó quá cẩn thận sợ chó con đói đã tự ý cho ăn dặm rất sớm làm cho chó con chán sữa mẹ ( vì độ ngọt của đường lactose sữa mẹ kém hơn sữa ăn dặm). 80- 90 % chó sơ sinh chết yểu do không bú đủ sữa đầu của mẹ.
Hai tuần đầu nếu có trục trặc vì chó mẹ mất sữa hoặc đàn con quá đông thì biện pháp tách đànhoặc tìm chó “vú em” là biện pháp tốt nhất thay thế “ăn dặm”. Khái niệm “ăn dặm” và “tập cho chó ăn” vào 21 ngày tuổi nên hiểu là giống nhau.
5. Các nguy cơ gây chết yểu chó sơ sinh là gì ?
Do chất lượng chó mẹ :
Chó mẹ phối giống ngay lần động dục đầu tiên , cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, chó mẹ vụng nuôi chăm con. Chó mẹ ốm yếu, đặc biệt khi mang thai hoặc mắc các bệnh mạn tính như: Ghẻ demodex ( xà mâu ), viêm da lở loét, viêm, u tử cung…Chó mẹ tuổi cao trên 6 năm. Chó mẹ có vấn đề về gien: lai đồng huyết, cận huyết. Chăm sóc kém trong kỳ mang thai.
Đẻ quá nhiều con : Các giống chó nhỏ như chihuahua, phốc sóc…số lượng con 3-4/đàn, các giống chó to GSD, GD, Rottweiler… 6 – 8 con / đàn. Vượt quá số con trên, trọng lượng chó sơ sinh quá nhỏ so với bình thường là bất lợi cho sức khỏe của cả đàn con.
Do điều kiện chăm sóc của chủ chó trước và sau khi đẻ không hợp lý.Sức khỏe chó con yếu, bị nhiễm giun tròn nặng qua bào thai. Cho ăn dặm quá sớm…
Danh sách các chủ đề được theo dõi nhiều
1. Những Loại Giống chó đẹp nhất
2. Những cách huấn luyện Chó
3. Kinh nghiệm nuôi chó khỏe mạnh
4. Các bệnh ở chó thường gặp
5. Mua bán chó cảnh uy tín
6. Các loại chó Cảnh đẹp

Nguồn:https://baophunutoday.com/

33 COMMENTS

 1. Cho mình hỏi tí: nhà mình có con cún mới sinh lận 7 con cơ thể nó đang rất suy nhược không biết nên cung cấp cho nó thức ăn như thế nào? Để phù hợp lấy lại sức cho bé chứ xót qáu

 2. Bn ơi mình mới có 5 con vừa đẻ nè mà mình sợ nó chết chừng nào chó uống sủa bn

 3. Cho mình hỏi, chó được 2 tuần tuổi cho uống sửa ngoài đc k ạ, nếu đc thì nên uống loại nào

 4. Mình mới làm được một chú chó đáng thương ở ngoài nó chưa biết mở mắt nên mình không biết làm sao hết Nếu như ai biết thì hãy comment cho mình biết nha yêu các bạn

 5. lan dau cho de chi co 1 con roi sau do la 3 con roi de tiep 3 con nua tong cong la 6 con . co 3 con nau va 3 con den

 6. Đố Nè:
  Theo Style Nuôi Chó Bạn Chọn Màu Nào
  A.Trắng B.Đen
  Theo Kinh Nghiệm Bạn Cho Chó Uống Gì Nhiều
  A.Sữa B.Nước
  Khi Tập Luyện Cho Chó (Bằng Âm Thanh) Bạn Phải Làm Thế Nào Để Tránh Chó Giật Mình
  A.Tạo Ra Tiếng Động B.Làm Tiếng Động Từ Xa
  Bạn Đã Tim Cho Chó Bao Nhiêu Muỗi Tim Phòng Ngừa Bệnh?

 7. Cho e hỏi chó nhà e dc cỡ 6 tuần
  Nó không chịu ăn mà ị ra toàn con nhỏ nhỏ j á

 8. chó mẹ nhà tui cũng chết nên tui mua sữa ông thọ về pha cho nó uống 5 con chết 2 còn 3

 9. Huhu. Chó nhà e mới đẻ. Mà mẹ nó cùng với anh chị em của nó chết r. Bây giờ còn lại 2 chú chó con. Em không biết nuôi kiểu gì nữa 😭😭😭😭

 10. Chó nhà e vừa đẻ 7 con chúng chưa kịp uống sữa mẹ ngày sau chúng đã chết hết 6 con còn lại một con. Lúc đó e đã khóc rất nhiều

  Chúc 6 chú chó nhỏ ra ik bình yên.

 11. Muốn tránh tình trạng chó chết non , phải cho mẹ nó ăn uống sữa nhiều vô, thì mới có đủ sữa cho con bú, thì sẻ không bị chết chó con , vì chó con rất Cần sữa mẹ hơn Cần ăn , sữa mẹ chống mọi bệnh tật cho chó con ,. Phần ăn và uống sữa của chó mẹ phải gấp đôi Bình thường , chó nhà tôi đẻ, không khi nào bị chết , vì tôi bồi dưởng cho chó mẹ rất nhiều.mẹ có khoẻ thì con mới khoẻ, vì Đông con mà,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here