Cách giâm cành hoa hồng bằng cát

29
70Cách giâm cành hoa hồng bằng cát
Cách giâm cành hoa hồng, giâm cành hoa hồng
Thời vụ nhân giống hoa hồng
Thời vụ nhân giống hoa hồng tốt nhất vào thời điểm mát, nhiệt độ không cao quá (từ tháng 2-4) và (từ tháng 8-10) là thời gian tốt nhất giúp cho hom hoa hồng ra rễ nhanh và đạt tỷ lệ sống cao. Song với điều kiện thời tiết ở Đà Lạt thì việc nhân giống hoa hồng có thể thực hiện quanh năm.

Chuẩn bị giá thể bằng cách trộn xơ dừa băm nhỏ hoặc tro trấu, đất thịt nhẹ, giàu mùn trộn với phân chuồng hoai theo tỷ lệ 3:1, trộn đều và đóng vào bịch đen chuyên dùng để ươm cây con.

Chuẩn bị gốc ghép hoa hồng
Sử dụng hom hồng đã cắt dài từ 20 – 25 cm, dùng dao hay kéo cắt cành bén cắt vát 300, không để cho hom bị xơ dập, nên chọn hom có gai màu tím, hom ở cành bánh tẻ, sạch sâu bệnh. Nhúng hom giống vào dung dịch kích thích ra rễ sau đó cắm vào bầu.
Trong thời gian 10 ngày đầu cần che nắng để hom ra rễ, sau đó từ từ cho chiếu sáng và tiếp tục chăm sóc, giữ ẩm, tỉa bỏ những mầm yếu, kém phát triển chỉ chừa 3-4 mầm khỏe mạnh, khoảng sau 3 tháng thì có thể ghép được.
Tiến hành ghép chọn gốc ghép sinh trưởng tốt, cành mập, khỏe để ghép. Sử dụng mắt ghép đủ tiêu chuẩn từ vườn cây sạch bệnh, lấy mắt ghép có kích thước 1cm x 3cm, có một chồi nhú lên bằng hạt gạo, ghép theo cách ghép da hình chữ T ngược dùng nilon quấn quanh mắt ghép theo kiểu ngói lợp, chừa phần chồi lại.
Trong thời gian này nên che nắng mắt ghép và không được tưới ướt mắt ghép, luôn giữ ẩm cho gốc ghép.

Khoảng 15 ngày sau có thể mở dây nilon ra kiểm tra nếu mắt ghép còn tươi là đạt. Sau đó cắt bỏ hết tán và nhánh của gốc ghép để tập trung nuôi mắt ghép. Có thể giảm che nắng từ từ để mắt ghép làm quen với ánh sáng trực tiếp và tỷ lệ sống cao hơn

Nguồn:https://baophunutoday.com/

29 COMMENTS

  1. Sao em giâm mà cái gốc của nó cứ thâm đen vào vậy ạ (em giâm được 5 ngày rồi)

  2. Sao của em mọc chồi 5cm r mà chưa ra rễ mà của bác rễ dài mà k thấy có mầm ạ.

  3. Giâm vào cát ra rễ xong trồng luôn xuống đất mà ko phải chậu đc ko ạ.xin cảm ơn

  4. Hello Kenh chia se the thi thang nao moi Cham canh no moi co re? Toi thay ban Cham qua de dang !hay tai Viet Nam khi hau ve bien Thai binh duong ,cam on

  5. Video hay. Mình cũng có 1 vườn hồng và cũng làm video về chiết, ghép, giâm cành trên kênh này. Các bạn ghé qua tham khảo nha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here