Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng

7
52Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng. Nếu mẹ chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh một cách cẩn thận và không gây ra các biến chứng nào khác thì khoảng 1-3 tuần sau khi sinh, dây rốn của trẻ sẽ khô và rụng tự nhiên.
Like, Share và Subscribe (Đăng ký) ủng hộ kênh:
====================

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp cá biệt rốn của trẻ có thể phải mất 1 tháng để rụng đi hoàn toàn.

Vệ sinh rốn sau khi rụng
Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng vẫn cần được chăm sóc tốt và giữ khô thoáng.
Mỗi ngày, mẹ cần làm sạch đáy rốn bằng miếng bông hoặc gạc thấm một ít cồn sát khuẩn 1-2 lần và tiếp tục băng lại cho đến khi rốn bé liền sẹo.

Mẹ nên gấp mép của tã xuống dưới bụng để rốn được thông thoáng, không để nước tiểu dính vào rốn, khi cuống rốn rụng, mẹ có thể thấy một chút máu dính trên tã, điều này hoàn toàn bình thường. Và tuyệt đối không được dùng tay kéo cuống rốn của bé dù nó đã rụng gần hết.

Những lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

U hạt rốn: Đôi khi sau khi cuống rốn rụng đi, mẹ vẫn còn nhìn thấy một ít hạt thịt nhỏ nổi lên, đây gọi là u hạt rốn. Những u hạt rốn có tự thể biến mất hoặc có thể nhờ bác sĩ can thiệp, những hạt nhỏ này không chứa dây thần kinh nên việc điều trị sẽ không làm cho bé đau.

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi: Chỉ khi nào rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi kèm theo các triệu chứng khác như chảy dịch vàng, vùng da xung quanh rốn sưng, đỏ, trẻ bị sốt, quấy khóc không rõ nguyên nhân,…thì bé mới có nguy cơ gặp phải nhiễm trùng rốn. Còn nếu không, bé chỉ đơn thuần là chảy ít dịch và có mùi hôi thì mẹ không cần lo lắng.

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng: Thường thì sau khi trẻ sơ sinh rụng rốn, vài ngày sau đó nó vẫn chưa khô hẳn và có thể chảy ít nước. Tuy nhiên,để đảm bảo mẹ vẫn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám cẩn thận, nhất là khi nước rỉ ra có màu vàng, mùi hôi hoặc có lẫn máu.

Dấu hiệu nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh: Rốn trẻ rỉ nước vàng. Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi. Rốn trẻ sơ sinh có mủ. Chảy máu rốn nhiều, khó cầm máu. Da quanh rốn sưng nề, tấy đỏ. Rốn có chồi hạt, rỉ nước kéo dài. Sau 3 tuần rốn vẫn chưa rụng.

====================
Hãy nhấn Like, Share và Subscribe (Đăng ký) ủng hộ kênh.
Để thường xuyên nhận được những video mới qua liên kết sau:

Chúc các mẹ chăm sóc con khỏe mạnh nhé!!
Cám ơn quý vị đã ghé thăm kênh Family Academy

Nguồn: https://baophunutoday.com

Xem thêm bài viết khác: https://baophunutoday.com/meo-vat

7 COMMENTS

  1. Tại sao con nhà e rốn của nó dụng rồi như cứ k biết khỏi mình làm dín nước rồi lại xưng nó cứ khóc chị chỉ cách cho e với

  2. Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng chi tiết, cẩn thận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here