Cách xem Bản đồ lô đất năm 2022 và các thông số trên sổ hồng, sổ đỏ

0
34
Nội dung thửa đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Nội dung thửa đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách xem thửa đất không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mua phải đất nền không đảm bảo. Cùng Meey Land tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần phải xem bản đồ thửa đất và quyền sử dụng đất?

Một trong những vấn đề quan trọng trước khi tiến hành các giao dịch mua bán nhà đất hay còn gọi là đất nền là bạn cần biết cách xem thửa đất, số của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là khuyến cáo mà các chuyên gia đưa ra bởi nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng như sau:

 • Sẽ giúp bạn tránh được những thiệt hại khi xảy ra tranh chấp đất đai trong quá trình sử dụng tài sản là nhà, đất. .
 • Sử dụng bất động sản đúng mục đích, không vi phạm pháp luật một cách lâu dài và đảm bảo nhất.
 • Giúp bạn lựa chọn được vị trí đất, nhà hợp lý, có khả năng phát triển trong tương lai và có thể gia tăng giá trị sau này.
 • Tránh bị các công ty môi giới bất động sản lừa đảo, mua phải đất không đúng mục đích, gây lãng phí cho việc chuyển đổi sau này.
 • Lựa chọn những vị trí đắc địa giúp cho việc kinh doanh thuận lợi, nếu có, tránh mua phải những điểm nằm trong quy hoạch, giải tỏa…
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách xem bản đồ thửa đất, quyền sử dụng đất

Theo chia sẻ của Các chuyên gia địa ốc Meey Land

Trước hết bạn cần biết sơ đồ phần đất thừa trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm sổ hồng và sổ đỏ. Do đó, bạn sẽ được đi xem đất nền nếu sở hữu một trong hai loại giấy tờ này. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đất đai và tài sản gắn liền với diện tích đất đó theo quy định của pháp luật.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định sẽ được cấp nhưng phải có những nội dung cơ bản sau:

 • Số hiệu thửa đất: Là số thứ tự của thửa đất trên bản đồ địa chính của địa phương theo quy định của Bộ Tài chính.Tài nguyên và Môi trường
 • số: Là số thứ tự của tờ bản đồ địa chính có thửa đất được cấp Giấy chứng nhận trong từng đơn vị hành chính cấp xã.
 • Địa chỉ thửa đất: Ghi tên khu dân cư như xóm, xã, thôn, số nhà, đường phố… thuộc các cấp chính quyền quản lý khu đất đó.
 • Diện tích đất: Dữ liệu thể hiện diện tích sử dụng của đất tính bằng mét vuông (M2) và được làm tròn đến 1 chữ số thập phân.
 • Sơ đồ phân lô: Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có in hình minh họa tỷ lệ nhỏ để người sử dụng đất dễ hình dung.

Cách đọc sơ đồ thửa đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Một trong những nội dung khó hiểu và khó đọc nhất của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sơ đồ thửa đất. Và nếu bạn muốn hiểu cách xem lô đất một cách chính xác thì bạn có thể làm theo gợi ý của Meey Land

Nội Dung sơ đồ  

 • khu đất.
 • Các lô đất có nội dung hoặc tên các công trình liền kề như đường, cầu, cống có hướng Bắc – Nam;
 • Ranh giới, mốc giới theo quy hoạch sử dụng đất, hành lang bảo vệ các công trình trên thửa đất và vùng trời xung quanh được thể hiện bằng nét gạch ngang có chú thích.
 • Nếu phần đất thặng dư là sự gộp chung của nhiều lô đất khác nhau thì thời hạn sử dụng khác nhau cũng sẽ được thể hiện bằng các đường nét đứt và được đánh dấu rõ ràng.
Xem một mảnh đất dựa trên nội dung của nó
Xem một mảnh đất dựa trên nội dung của nó

Hình thức sử dụng đất

Để sử dụng đất một cách hợp pháp, bạn cần biết cách nhìn vào mảnh đất để xem tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu của chủ đất hay không. tôi. Lúc này chúng ta cần biết hình thức sử dụng đất là gì để sử dụng đất đúng mục đích, không vi phạm pháp luật hiện hành. Quyền và thời hạn sử dụng đất được chia thành các trường hợp sau đây:

 • Sử dụng riêng: Thửa đất thuộc sở hữu của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, cộng đồng dân cư, cơ sở. tôn giáo.
 • Sử dụng chung: Các thửa đất có từ hai người trở lên.
 • Sử dụng chung và riêng với dữ liệu diện tích: Thường được ghi trong các thửa đất kết hợp với đất ở và đất nông nghiệp, ao hồ.

Như vậy, căn cứ vào các hình thức sử dụng đất trên, chúng ta sẽ có các loại đất và nhóm đất khác nhau bao gồm đất ở, đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Thời điểm sử dụng đất cũng sẽ được ghi rõ trên hồ sơ thửa đất với thời gian cụ thể như sau:

 • ở lâu dài
 • Đất ở có thời hạn sử dụng cụ thể từ ngày nào đến ngày nào.
 • Nhà nước giao đất cho nhân dân không thu tiền sử dụng đất và
 • nhà nước giao đất cho nhân dân có thu tiền sử dụng đất
 • Nhà nước cho nhân dân thuê đất trả tiền một lần
 • Nhà nước cho nhân dân thuê đất trả tiền hàng năm
 • Công nhận quyền sử dụng đất giao đất có thu tiền sử dụng đất
 • Công nhận quyền sử dụng đất giao đất không thu tiền sử dụng đất
 • Cho thuê đất trả tiền một lần của doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp
 • Thuê đất trả tiền hàng năm của doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng khu công nghiệp…

 

Sổ hồng, sổ đỏ hay sổ trắng đều là tên gọi theo màu sắc

– Hình thức phổ biến hiện nay là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ hồng mới) do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành theo Nghị định 88/2009 / NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm. 2009.

– Trước năm 2010 (cụ thể là trước ngày 10/12/2009, ngày Nghị định 88/2009 có hiệu lực, có 3 loại sổ đỏ và sổ hồng cũ, sổ trắng

+ Sổ đỏ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất>> cấp đất ở nông thôn. Diện tích, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối (ngoài đô thị)

Mẫu sổ này do Bộ TNMT ban hành theo Nghị định 64-CP; Thông tư 346/1998 / TT-TCCD

+ Sổ hồng cũ: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở >> cấp cho đất ở đô thị; hình thức sổ do Bộ Xây dựng ban hành theo Nghị định số 60-CP ngày 5/7/1994

+ Sổ trắng: Tuy không có. văn bản quy định là Sách trắng, trên thực tế nhiều địa phương coi Sách trắng. Sổ sang các loại giấy tờ như: Giấy tờ nhà đất, giấy tờ mua bán nhà,…

Bên dưới bìa là số trống của mẫu sổ. Chính phủ in mẫu đơn và gửi về địa phương. Địa phương cấp sổ cho ai thì địa phương đó có số để tiện theo dõi. Đó được gọi là số mục nhập. sổ cấp giấy chứng nhận, thường ở cuối trang 2.

Đây là cách đọc sổ mẫu hiện hành

1: Xem thông tin người đứng tên trên sổ

– Xem đất giao cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức

Xem Điều 5 Thông tư 23 / 2014 / TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Lưu ý đối với việc cấp sổ hộ khẩu, kể từ ngày 05/12/2017, theo quy định tại Thông tư 53/2017 / TT-BTNMT, tên các thành viên trong hộ gia đình sẽ không còn được ghi trên sổ. ; Chỉ nhập tên của chủ hộ.

Thông tin đất đã cấp cho đơn vị, tổ chức, cá nhân
Thông tin đất đã cấp cho đơn vị, tổ chức, cá nhân

Trang 2:

(1) Xem thông tin về thửa đất

– Địa chỉ thửa đất.

– Xác định khu vực được công nhận. Diện tích không được công nhận (thường là đất do lấn chiếm). Hoặc diện tích đất không được cất giữ.

– Xác định kích thước các cạnh dựa vào hình vẽ hiện tại trên sách. Được ghi trực tiếp trên các cạnh. Hoặc dựa trên khoảng cách giữa các điểm.

– Xác định mục đích sử dụng là đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp,… Muốn chuyển mục đích sử dụng phải làm thủ tục.

– Xác định diện tích sử dụng chung. Hoặc một con hẻm chung.

– Xác định thời hạn sử dụng đất là bao lâu, bao nhiêu năm. Nếu còn thời hạn thì khi hết thời hạn chủ sử dụng đất phải làm thủ tục gia hạn sử dụng. Hết thời hạn ghi trên sổ mà chủ sở hữu đất không được tiếp tục thực hiện giao dịch chuyển nhượng.

– Xác định hướng thửa đất: Mũi tên chỉ Bắc, bên phải là Đông, trái là Tây.

– Tài sản gắn liền với đất xác định được: Ghi tại vị trí xây dựng công trình khác.

– Nhận biết số thửa đất, số tờ bản đồ.

– Xác định được nguồn gốc sử dụng đất: Đối với đất ở được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất. Đối với đất trồng cây hàng năm thì ghi: Công nhận quyền sử dụng đất là giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Xem chi tiết tại Điều 6 Thông tư 23/2014 / TT-BTNMT.

(2) Xem thông tin về nhà ở

Cách tốt nhất để đọc sổ đỏ là hiểu các hồ sơ và dấu hiệu về nhà ở.

– Địa chỉ

nhà ở – Diện tích xây dựng là diện tích của ngôi nhà được xây dựng trên thửa đất.

– Diện tích sàn là diện tích xây dựng. (Nếu xây đủ thì tính theo diện tích xây dựng x số tầng)

– Kết cấu: Bê tông, tường gạch, gỗ, mái tôn, …

– Số tầng

– Cấp (cấp): cấp 2, 3 hoặc 4.

– Bản vẽ nhà: Thông thường ở TPHCM, các thông tin chi tiết về hạng mục này được cập nhật đầy đủ hơn.

Xem chi tiết tại Điều 7 Thông tư 23/2014 / TT-BTNMT.

Trang 3, 4:

(1) Xem thông tin quy hoạch

Xem thông tin quy hoạch bằng cách đọc sổ đỏ là cách cơ bản nhất.

– Xem thông tin quy hoạch trong phần ghi chú. Bao gồm cả việc có được bồi thường hay không khi bị thu hồi.

– Xác định khu vực trong quy hoạch dựa trên sơ đồ khu đất. 

– Xem thông tin quy hoạch bằng cách sử dụng tọa độ và phần mềm.

– Xem thông tin biến động

– Thường được cập nhật ở Phần IV. Nếu không có gì được ghi lại, có nghĩa là không có thay đổi và chưa bao giờ được chuyển nhượng cho bất kỳ ai. Tính từ thời điểm phát hành sách gần đây nhất.

– Xem thông tin bị hạn chế

– Xác định xem sách có bị hạn chế quyền chuyển nhượng hay không.

– Xác định sổ còn nợ nghĩa vụ tài chính hay không. Sổ nghĩa vụ tài chính không được chuyển nhượng. Hoặc không thể thế chấp ngân hàng.

– Tổ chức chứng nhận. Cơ quan cấp giấy chứng nhận có thể là quận, huyện, sở tài nguyên và môi trường. Hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu bạn chỉ mua nhà đất nền và cập nhật tên mình trên sổ thì cơ quan cấp thường là văn phòng đăng ký đất đai. Và con dấu cũng là con dấu của văn phòng đăng ký đất đai.

Cơ quan cấp chứng chỉ không xác định giá trị của tài sản. Nhưng cách đọc sách đỏ theo cách này cũng khá thú vị. Ví dụ, bạn có thể hỏi chủ nhà nếu anh ta nói dối về nơi làm ra cuốn sách. Hay họ là những chủ nhân đầu tiên của mảnh đất nền quận 12

Nội dung ghi chú

Phần ghi chú thường ghi lại bài tập từ chứng chỉ nào. Kể từ khi nào, do cơ quan có thẩm quyền nào ban hành. Ghi ở đây do chủ mới đổi sổ khi sang tên.

(2) Các nội dung thay đổi sau khi được cấp Giấy chứng nhận được ghi vào phần IV

– Ghi thông tin thay đổi chủ sở hữu

– Ghi thông tin chuyển mục đích sử dụng đất.

– Ghi thực trạng nghĩa vụ tài chính. Bao gồm cả nợ thuế.

– Ghi thông tin chỉnh lý giấy chứng nhận

– Ghi thông tin về tình trạng thế chấp tài sản đảm bảo.

Trang bổ sung của Giấy chứng nhận bằng chữ màu đen bao gồm:

– Dòng chữ “Trang bổ sung chứng chỉ”;

– Số thửa đất;

– Số phát hành của Giấy chứng nhận;

– Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận;

– Mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận” như trang 4 của Giấy chứng nhận.

 

Ví dụ:

Nội dung thửa đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Nội dung thửa đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hi vọng những thông tin về cách xem thửa đất và các thông tin liên quan trên đây hữu ích với bạn! Đừng quên tham khảo thêm các bài viết về bất động sản để có thêm thông tin đầy đủ trước khi đầu tư, mua bán đất nền quận 12

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán đất nền, hãy truy cập ngay meeyland.com để tham khảo tin rao bán đất nền giá tốt, vị trí đẹp, pháp lý minh bạch!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here