Cây nha đam –cách trồng và chế biến (How to grow Aloe veraPlants)

12
84Ý nghĩa phong thủy cây Nha đam:
Hiện nay, cây Nha đam phát triển rộng khắp các nước thuộc vùng nhiệt đới. Nha đam là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh.
Nha đam có ý nghĩa phong thủy mang may mắn, tài lộc cho gia chủ, dù bạn trồng ở sân vườn, ban công, hay góc phòng. Bạn cũng có thể trồng thành từng khóm lớn mang ý nghĩa gia đình luôn được đầy đủ, sung túc, không ai có thể phá vỡ hạnh phúc.

Khi cây nha đam nở hoa, báo hiệu gia đình chuẩn bị có nhiều niềm vui, loài hoa này mang tới nhiều may mắn, làm gì được đó, đầu tư gì cũng thắng lợi.
Tuy nhiên, bạn không nên trồng nha đam trong phòng khách, thay vào đó, việc trồng trong phòng ngủ lại được lựa chọn hơn.
Cây có khả năng thanh lọc không khí, hút các khí độc hại, bụi bẩn, tiêu diệt các loại vi khuẩn trong không khí, hút các tia bức xạ từ các thiết bị điện tử. Khi không khí có quá nhiều khí độc, lá cây nha đam sẽ xuất hiện những đốm nâu nhỏ, cảnh báo chúng ta. Ngoài ra, không giống như những loại cây thông thường, cây nha đam nhả khí oxi vào ban đêm, nên thường được trưng bày trong phòng ngủ, cải thiện không khí trong phòng thêm mát mẻ, giúp giấc ngủ êm ái hơn.
Trồng cây:
Chọn những chậu có lỗ thoát nước tốt, giúp đất không bị ứ nước cho cây.
Bạn sử dụng 1 phần đất thông thường (trong đó có mụn dừa, tro trấu, 1 ít trấu và 1 ít phân bò) –hổn hợp này cần được ủ với men vi sinh. Và 1 phần nửa là đất thịt trộn với phân bò đã ủ oai. Tất cả được trộn đều lại, cây nha đam phát triển mạnh khi được bổ sung phân bò hoặc gà, nhưng cũng ở 1 lượng nhất định và phải được ủ oai, ủ bằng men vi sinh lại càng tốt.
Bạn đỗ đất vừa phải, đừng đầy quá, để sau này khi bạn cắt lá sử dụng, có thể vô thêm đất cho cây.
Những cây going đang trong chậu, bạn bóp nhẹ bầu cây cho có thể lấy nguyên khối đất trong chậu nhỏ ấy ra.
Khi lấp đất vừa qua gốc cây, bạn hãy dùng tay ấn xung quanh cho chặt vào, vì thân cây khá nặng hơn so với phần gốc, bạn ấn nhẹ quá, sẽ làm cho gốc không được cố định.
Với những cây trưởng thành, bạn muốn nhổ trồng lại trong chậu, thì khi trồng bạn nên cột túm cây lại. Nếu bạn không có đất thịt, bạn trồng với hổn hợp mùn dừa, tro trấu, trấu và phân bò, cây cũng phát triển tốt, mặc dù đất không lý tưởng cho chúng lắm, trong trường hợp này cần hạn chế di dời cây vì dể bun gốc do đất nhẹ quá.
Với cây trồng trong nhà, hoặc không có đất thịt, bạn có thể chọn chọn xỉ than thay thế. Nhưng xỉ than cần ngâm, xử lý trước.
Tưới nước, bón phân, nhân giống
Cây nha đam ưa ánh sáng, cần có đủ ánh sáng cây mới có thể phát triển tốt. Vậy trường hợp trồng cây trong phòng ngủ thì sao!? -bạn cần đặt vị trí có nhiều ánh sáng, hoặc bạn tạo 2 chậu giống nhau, thay phiên mang chúng ra ngoài hàng tuần, nếu không lá sẽ nhạt dần và hư thối.
Về nước, cây thật sự khô mặt chậu bạn mới tưới nước cho cây, vì nha đam sợ tích nước, vào mùa mưa ẩm ướt hoặc điều kiện thoát nước không tốt, rể cây sẽ khó khăn trong hô hấp, khiến cây bị thối rể và chết.
Về phân bón, 1 năm bạn bón thêm phân cho cây 2 đến 3 lần, nếu được bạn nên sử dụng phân bò đã ủ oai với men vi sinh bón bổ sung thêm trên mặt chậu, vừa giúp bổ sung đất cho chậu cây sau khi các bẹ lá dưới đã được cắt vừa bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nếu bạn chỉ bổ sung đất thông thường, bạn có thể bón thêm phân tan chậm hoặc phân NPK hạt cho cây.
Cây được nhân giống bằng cách tách cây con được mọc xung quanh cây mẹ. Bạn tách bằng cách dùng mũi dao, cắt phần dính liền giữa cây mẹ và cây con để bứng cây con lên, tuy nhiên cây con đạt khoản 15cm, bạn hãy tách ra khỏi cây mẹ.
Để thu hoạch lá sử dụng, bạn chỉ cần cắt sát 1 bên mép lá và vặn quanh gốc để tách lá ra.
Chế biến nha đam
Nha đam sau khi rửa sạch, bạn cắt bỏ phần đầu và phần dưới, cũng như 2 bên mép lá, sau đó bạn gọt bỏ lớp võ ngoài của lá ở phía bên phẳng, tiếp tục bạn cắt nhẹ trực tiếp phần thạch nha đam trên nửa miếng vỏ lá còn lại thành những miếng vừa ăn, sau đó bạn dùng muỗng cạo nhẹ để lấy ra khỏi phần nửa vỏ lá còn lại.
Sau khi cắt phần thạch nha đam xong, bạn rửa trực tiếp bằng vòi nước cho đến khi hết phần nhớt trước khi chế biến.
Ngâm thạch nha đam đã rửa với nước đá, nhằm giúp chon nha đam giòn hơn… ngâm khoản 15 phút.
Bạn có thể vắt xíu chanh vào thạch nha đam sống, sau đó để trong tủ lạnh sử dụng dần (dùng để ăn sống, pha trực tiếp với nước để sử dụng, hoặc pha với sữa chưa, ya-ua,…)
Bạn cũng có thể dùng thạch nha đam để nấu nước uống giải nhiệt. Bạn nấu nước sôi, bỏ vô nươc vài hạt muối, sau đó bỏ đường vào nấu thêm khoản 5-10 phút, tắt lửa, sau đó bỏ nha đam vào.
Bạn cũng có thể sử dụng thạch nha đam để nấu chè đậu xanh nha đam. Bạn nấu đậu xanh mềm, sau đó bỏ vào vài hạt muối, bỏ đường vào sao cho độ ngọt vừa theo ý bạn, tắt lửa, bỏ thạch nha đam vào.
Cảm ơn bạn đã đọc hết bài chia sẽ của mình. Chúc bạn thành công.

Nguồn: https://baophunutoday.com

Xem thêm bài viết khác: https://baophunutoday.com/bat-dong-san

12 COMMENTS

  1. Cảm ơn đã chia sẻ hay và rất kỹ và rõ từng chi tiết một xin cảm ơn bác đã chia sẻ video hay cho chúng em học hỏi em cũng chỉ trồng năm Cây mới một tháng nay thôi để làm nước hoa hồng nha đam đó bác Lên em cũng chia biết cách chăm sóc

  2. Mình rất thích nha đam nấu chè. Nếu b muốn thêm đky kênh thì qua bên mình nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here