Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ nên biết

5
67Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ nên biết. Không ít bé bị nhiễm trùng hoặc ngộ độc vì được băng rốn quá kín, bôi thuốc đỏ, rắc kháng sinh thậm chí là rắc tiêu, đắp chất bẩn.
Like, Share và Subscribe (Đăng ký) ủng hộ kênh:
====================

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng, các kỹ năng và những cách xử trí trường hợp rốn của trẻ không khô, rốn có mùi hôi hoặc rỉ máu… là điều mà các bậc cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý để giúp bé được sức khỏe tốt.

Bình thường rốn sẽ rụng trong vòng từ 7 đến 10 ngày sau sinh, và sau 15 ngày thì cuống rốn liền hoàn toàn. Khi chưa liền, rốn là một ngõ vào quan trọng gây nhiễm trùng tại chỗ, và từ ổ nhiễm trùng này, vi trùng có thể vào máu gây nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong cho trẻ sơ sinh, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Chuẩn bị vật liệu chăm sóc rốn: Bông tăm vô trùng, chai cồn 70 độ, gạc vô trùng.

Các bước thực hiện chăm sóc rốn:
Mẹ phải nhớ rửa tay thật sạch với xà phòng và nước, sau đó sử dụng cồn 70 độ để sát trùng lại. Mẹ tháo băng rốn của trẻ chú ý quan sát rốn của trẻ sơ sinh, xem có những dấu hiệu bất thường nào không; ví dụ như có mùi lạ, có dịch mủ hay sưng đỏ không.

Sử dụng bông tăm thấm nước sôi, sau đó để nguội và nhẹ nhàng lau sạch vùng rốn của trẻ sơ sinh. Mẹ thực hiện lau theo trình tự từ chân rốn tới thân cuống rốn và cuối cùng là bề mặt của rốn.

Sau khi vùng cuống rốn và chân rốn được vệ sinh sạch sẽ, các mẹ sử dụng cồn 70 độ, sát trùng vùng da xung quanh rốn của bé từ trong ra ngoài, rộng khoảng 5 cm. Mỗi lần sát trùng rốn cho bé mẹ nhớ thay bông tăm để đảm bảo sạch vệ sinh.

Sau 2 ngày tuổi thì không cần phải băng rốn lại sau khi chăm sóc để rốn mau khô. Có thể băng bằng gạc mỏng nếu rốn còn ướt, mẹ có thể sử dụng bông khô để lau lại vùng rốn của trẻ..

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh rất quan trọng và cần được thực hiện nhẹ nhàng, đúng bước. Mẹ chú ý nếu quấn tã, bỉm dưới rốn của trẻ sơ sinh, phải tránh để nước tiểu và phân của bé dính lên vùng rốn khiến rốn mất vệ sinh.

Cần đưa trẻ đến khám cơ sở y tế nếu thấy có một trong những dấu hiệu sau: Rốn sưng đỏ. Rốn rỉ dịch, có mủ hoặc vẫn còn ướt sau khi rụng. Rốn có mùi hôi. Đỏ vùng da xung quanh rốn. Rốn chảy máu.

Tránh làm những điều sau khi chăm sóc rốn cho trẻ: Băng rốn quá chặt và kín vì có thể làm rốn bị nhiễm trùng. Bôi hoặc đắp bất kỳ chất gì lên rốn vì vừa có thể gây nhiễm trùng rốn vừa gây ngộ độc hoặc bị ngộ độc thủy ngân do bôi thuốc đỏ.

====================
Hãy nhấn Like, Share và Subscribe (Đăng ký) ủng hộ kênh.
Để thường xuyên nhận được những video mới qua liên kết sau:

Chúc các mẹ chăm sóc con khỏe mạnh nhé!!
Cám ơn quý vị đã ghé thăm kênh Family Academy

Nguồn:https://baophunutoday.com/

5 COMMENTS

  1. Chia sẻ có tâm và rất hữu ích cho các mẹ chăm sóc con sơ sinh

  2. Bác sĩ ơi bé em được 6 ngày rồi mà rốn, mà chưa rụng,, nhưng hơi có mùi có sao ko

  3. bé nhà e 8ngày rụng rốn ,nhưng đã mấy ngày rồi bé chưa khô da,hay rỉ màu vàng,có mùi hôi,vậy có sao k

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here