Chăm sóc trẻ sơ sinh – Cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

1
42Chăm sóc trẻ sơ sinh – Cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Like, Share và Subscribe kênh:
——–
Ở trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, thời tiết thay đổi bất thường sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi-rút, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể trẻ. Vì thế bố mẹ cần biết cách vệ sinh tai mũi họng cho bé để tránh những bệnh về tai mũi họng vốn rất hay gặp ở trẻ nhỏ.

Tai là bộ phận giác quan của con người, dùng để nghe các âm thanh cuộc sống. Có rất nhiều bệnh ở tai, như viêm tai ngoài, viêm tai giữa, ù tai…

Mũi là bộ phận khứu giác của con người, dùng để thở và ngửi. Có rất nhiều bệnh ở mũi, như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, dị tật vách ngăn…,

Họng là bộ phận quan trọng của đường ăn và thở. Các bệnh thường gặp ở họng, như bệnh viêm họng cấp, viêm họng hạt, bệnh viêm amiđan ở trẻ em…

Để không bị bệnh, cần áp dụng hợp lý cách vệ sinh mũi họng cho bé. Thời điểm vệ sinh tai mũi họng tốt nhất là buổi sáng sau khi ngủ dậy, buổi chiều sau khi tắm rửa và buổi tối trước khi đi ngủ.

Cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Trong lúc tắm, bố mẹ dùng khăn mềm thấm ướt nước, lau sạch vành tai trong và ngoài. Khi tắm xong, bố mẹ cần chuẩn bị bông tăm đã tiệt trùng loại dành cho trẻ nhỏ, thấm ướt đầu bông bằng nước muối sinh lý, sau đó tiến hành lau nhẹ nhàng ống tai bên ngoài để lấy đi bụi bẩn, vi khuẩn gây bệnh.

Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Mũi là cơ quan khứu giác, một phần của hệ hô hấp có chức năng làm sạch, điều tiết, dẫn khí, làm ấm và tăng độ ẩm cho không khí trước khi đưa vào phổi. Mũi của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, mềm yếu. Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp trẻ phòng tránh bệnh tật về mũi và hệ hô hấp. Có hai trường hợp vệ sinh mũi cho bé, là vệ sinh những ngày bình thường, và vệ sinh trong những ngày trẻ bị bệnh về mũi.

Cách vệ sinh họng cho trẻ nhỏ.
Sau khi ăn trẻ phải xúc miệng bằng nước, để loại bỏ thức ăn thừa bám ở răng và họng. Trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy, trẻ phải đánh răng, súc miệng và họng bằng nước muối ấm sạch pha loãng. Khi ngủ bố mẹ nên cho trẻ quàng khăn ở cổ để giữ ấm. Chất liệu khăn quàng cổ mềm, thấm mồ hôi, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Tai mũi họng là ba bộ phận thông với nhau trên cơ thể con người, là nơi khởi phát nhiều bệnh qua đường ăn, uống, thở. Nếu một trong ba bộ phận này bị nhiễm bệnh, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bộ phận khác. Vì vậy áp dụng cách vệ sinh tai mũi họng hợp lý, sẽ giúp phòng tránh bệnh cho bé một cách hiệu quả.

====================
Hãy nhấn Like, Share và Subscribe (Đăng ký) ủng hộ kênh.
Để thường xuyên nhận được những video mới qua liên kết sau:

Chúc các mẹ chăm sóc con khỏe mạnh nhé!!
Cám ơn quý vị đã ghé thăm kênh Family Academy

Nguồn:https://baophunutoday.com/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here