Công nghệ 4.0 là gì và những điều bạn không biết về nó trên digitalfuture.vn

0
138
cong-nghe-4-0-la-cum-tu-quen-thuoc-gan-day
Công nghệ 4.0 là cụm từ quen thuộc gần đây

Công nghệ 4.0 len lỏi vào từng hơi thở của cuộc sống thế kỷ 21 hiện nay. Trong bài viết dưới đây, Digitalfuture sẽ hé lộ những thông tin về nó và những điều bạn không hề biết về nó. Chắc chắn bạn sẽ thấy giật mình vì nó quá quen thuộc với bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Công nghệ 4.0 là gì? 

Sự ra đời như vũ bão của hàng loạt các công nghệ tiên tiến tối tân. Nó là sự hòa hợp giao thoa của các kiến thức trong ngành kỹ thuật số, vật lý và có sức ảnh hưởng cực mạnh đến nền kinh tế và các ngành công nghiệp. Đó chính là công nghệ 4.0. 

cong-nghe-4-0-la-cum-tu-quen-thuoc-gan-day
Công nghệ 4.0 là cụm từ quen thuộc gần đây

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp các cụm từ quen thuộc mang tính kỹ thuật như AI (trí tuệ nhật tạo), robot, IoT, công nghệ nano,…Trong đó, người ta thường sử dụng chủ yếu AI, Big Data và IoT để làm nền tảng đại diện cho sự phát triển công nghệ 4.0.

Các nhà khoa học thường ứng dụng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực công nghệ sinh học để tạo ra những phát minh, sáng chế đột phá cho ngành nông, thủy hải sản, tái tạo năng lượng, chế biến thực, dược phẩm,…

Nói đến đây để thấy rằng, công nghệ 4.0 đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cuộc sống con người hiện nay. Ngoài những phát minh trên, công nghệ 4.0 cho phép con người sử dụng Big Data và AI để kiếm tiền, góp phần phát triển kinh tế Việt Nam.

Công nghệ 4.0 can thiệp vào các ngành nghề như thế nào?

Không ai có thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng lớn của thời đại công nghệ 4.0. Theo các nghiên cứu đã đọc, Digitalfuture nhận thấy rằng: công nghệ 4.0 can thiệp sâu vào các ngành nghề lớn tại Việt Nam như công nghệ, sản xuất, y tế, nông nghiệp, giáo dục,… Dưới đây là một vài phân tích nhỏ về sự ảnh hưởng của công nghệ 4.0 vào các ngành nghề:

Đối với ngành nông nghiệp

Thời nay, người ta hay gọi người nông dân hiện đại là “nông dân thời @”. Nông dân ngày nay không phải khổ cực “một nắng hai sương” để “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” như thời 1990s nữa. 

Ngày nay, mô hình trồng trọt, chăn nuôi được xây dựng thành một trang trại lớn vừa tiết kiệm sức người, sức của và vừa đem lại hiệu quả bền vững so với mô hình nông nghiệp truyền thống.

nong-dan-do-vat-va-va-hieu-suat-nong-nghiep-tang-cao-nho-cong-nghe-4.0
Nông dân đỡ vất vả và hiệu suất nông nghiệp tăng cao nhờ công nghệ 4.0

Trong một trang trại hiện đại, người ta có khả năng cấy cây, nuôi trồng, chăn nuôi bằng máy móc tự động hóa như vòi tưới tiêu tự động ngắt mở hẹn giờ, máy kéo tự lái và thu hoạch, dùng các máy móc đo lường về chất lượng cây trái,…

Vật liệu Nano và những ứng dụng – digitalfuture

Đối với ngành sản xuất

Trong các nhà máy lớn thời nay, hầu hết người ta thường sản xuất theo công nghệ khép kín một chiều, và tất cả đều được tự động hóa. Con người chỉ cần lập trình cho máy móc hoạt động theo ý muốn của mình. 

cong-nghe-4-0-duoc-ap-dung-vao-san-xuat-tu-dong
Công nghệ 4.0 được áp dụng vào sản xuất tự động

Vì vậy, chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo an toàn. Tất cả là nhờ vào IoT cho phép các thiết bị kết nối với nhau và tạo ra sự kết hợp linh hoạt, nhuần nhuyễn và có tính liên kết. Máy móc làm việc hiệu suất hơn so với một máy móc làm việc đơn độc một mình.

Đối với lĩnh vực công nghệ phần mềm

Từ trước đến nay, các phần mềm thường bị giới hạn các tính năng do có rào cản và không thể phát triển được. 

big-data-duoc-su-dung-pho-bien-de-thu-thap-thong-tin-nguoi-dung
Big Data được sử dụng phổ biến để thu thập thông tin người dùng

Điển hình như dịch vụ chuyên chở người và vật như Grab, họ ứng dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng Bid Data rất tốt. Bằng việc ứng dụng tốt công nghệ 4.0, các hãng taxi và xe ôm truyền thống dần bị đào thảo và thay thế bởi người dùng thường thích sự tiện lợi và nhanh chóng do Grab cung cấp.

Công nghệ nano và những ứng dụng của công nghệ nano – digitalfuture

Digitalfuture đã phân tích sự ảnh hưởng của công nghệ 4.0 và những điều đó có thể bạn sẽ không để ý mặc dù chúng rất quen thuộc như hơi thở của bạn. Hãy theo dõi các kiến thức hay ho về công nghệ trên website www.digitalfuture.vn nhé! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here