Dấu hiệu tai biến mạch máu não và cách phòng ngừa

5
71Tai biến mạch máu não là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng nặng nề cho gia đình và xã hội. Vậy dấu hiệu tai biến mạch máu não và cách phòng ngừa ra sao là câu hỏi của nhiều người. Mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người mắc mới bệnh tai biến mạch máu não, khoảng 50% trong số đó tử vong, khoảng 30% có thể bị liệt. Bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi và có xu hướng ngày càng trẻ hóa.
* Dấu hiệu tai biến mạch máu não
+ Dấu hiệu ở mắt: Đột quỵ có thể gây ra ảo ảnh kép, mất thị lực một bên mắt, hoặc thị lực mờ ảo. Một cuộc khảo sát 1.300 người ở Anh, họ đều cho rằng đột quỵ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực. Người bệnh khi nhận thấy mình có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được cấp cứu ngay.
+ Dấu hiệu ở mặt: Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.
+ Dấu hiệu ở tay: Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác. Ngoài ra thì người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được.
+ Gặp khó khăn khi nói: Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được.
+ Dấu hiệu qua nhận thức: Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.
+ Huyết áp cao: Huyết áp cao có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như đột quỵ bằng cách hủy hoại các dây thần kinh não hoặc làm yếu các mạch máu và dẫn đến rách hoặc vỡ mạch máu. Bên cạnh đó, huyết áp cao là nguyên nhân hình thành cục máu đông trong dòng lưu thông máu và đưa chúng đến não bộ, gây ra đột quỵ.
+ Chóng mặt, mệt mỏi không rõ nguyên nhân: Một nghiên cứu đã cho thấy chóng mặt và hoa mắt cũng là triệu chứng phổ biến ở những người mắc đột quỵ. Tình trạng choáng váng này có thể bị gây ra bởi phần não bị ảnh hưởng.
+ Một cơn đau nửa đầu bất chợt, dữ dội: Trong cơn đột quỵ, máu lưu thông đến não hoặc bị chặn hoặc bị ngắt hoàn toàn do một sự gián đoạn trong mạch máu. Điều này có thể gây rách hoặc hủy hoại mạch máu, dẫn đến một cơn đau nửa đầu hoặc đau đầu đột ngột.
+ Đau cổ hoặc đau vai: Một mạch máu bị rách trong não có thể gây đau cổ hoặc vai. Nếu bạn không thể chạm cằm vào ngực
* Phòng ngừa tai biến mạch máu não
– Ổn định huyết áp ở những người mắc bệnh huyết áp cao: Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây đứt mạch máu não, vì thế bệnh nhân cần được điều trị để ổn định huyết áp, tránh nguy cơ đột quỵ.
– Ổn định đường huyết: Bệnh tiểu đường là yếu tố gây mảng xơ vữa động mạch lớn, dẫn đến thiếu máu ở não. Ổn định đường huyết cũng là cách để phòng ngừa bệnh đột quỵ.
– Bỏ thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh mạch máu não. Ngừng hút thuốc lá là đã giảm thiểu nguy cơ rất lớn gây đột quỵ.
– Thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, ít dầu mỡ, ít cholesterol và muối.
– Thường xuyên vận động để rèn luyện thể chất.
– Kiểm soát cholesterol trong máu.
– Giữ trọng lượng cơ thể phù hợp.
– Kiểm tra sức khỏe định kỳ.
– Dùng thực phẩm chức năng phòng ngừa tai biến mạch máu não:

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại:
#Bi_Cozyme; #tai_biến_mạch_máu_não; #cao_huyết_áp

Nguồn:https://baophunutoday.com/

5 COMMENTS

  1. Tôi đã hiểu dấu hiệu của tai biến mạch máu não là gì và cách phòng bệnh ra sao. Cảm ơn chương trình !

  2. Qua video tôi đã hiểu rõ về các dấu hiệu của tai biến mạch máu não như thế nào. Cảm ơn add !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here