Ep 57: Nước Mỹ chỗ mình toang không?

25
85Cập nhật tình hình chỗ mình mấy ngày gần đây và giúp bạn hiểu hơn về 1 số hiểu lầm giữa cộng đồng người Việt trong nước và nước ngoài do truyền thông.

#duhocsinhMy, #cuocsongoMy #AnhLe #duhoc #hocbong #tuduytichcuc #songvanminh #congdantoancau
—————————————–
Cảm ơn mọi người đã ủng hộ kênh Youtube của mình
Nếu các bạn muốn liên lạc với mình, xin gửi email hoặc inbox FB tại:
► Email: lee.anhs911@gmail.com
► Facebook:
Nếu mọi người muốn tập đọc tiếng Anh hàng ngày với mình, các bạn có thể vào FB group:
► Facebook Group:
Dưới đây là podcast của kênh mình
► Anchor:
► Spotify:
► TuneIn:
► Apple Podcast:
► Google Play Music:
► Google Podcast:

► Breaker:
► Pocket Casts:
► RadioPublic:
► Stitcher:
► Overcast:
———————
© Bản quyền thuộc về Anh Le’s Free Talk
© Copyright by Anh Le’s Free Talk ☞ Do not Reup

Nguồn: https://baophunutoday.com

Xem thêm bài viết khác: https://baophunutoday.com/cong-nghe

25 COMMENTS

 1. Bạn ơi, đa số ai cũng hiểu Việt Kiều là người có quốc tịch nước khác, nhưng một số người muốn chia rẽ dân tộc nên mới nói kiểu đó. Bạn nói như vậy là chưa hiểu đa số người Việt Nam hiện nay rồi. Những người làm sai phải bị lên án, Việt Kiều hay du học sinh, người lao động mà xúc phạm đến danh dự, tấm lòng của nhân dân Việt Nam thì người trong nước có quyền nói lên tiếng nói của mình.

 2. Hoan ho ban…la 1 du hoc sinh den tu mien Bac…hi vong clip cua ban se duoc cac Nam Nu du luan vien o Vn va cac cap lanh dao o Vn nghe duoc ..xem duoc va bot noi 1 chut ..co le the gioi se Hoa Binh hon….cung may man 1 dieu ..cac ban da chon con duong ra nuoc ngoai de hoc tap ..cac ban da co cai nhin ro rang hon va hi vong cac ban se la nhung nguoi lanh dao trong tuong lai…neu cac ban khong duoc hoc o nuoc ngoai ..co le cac ban cung se giong nhu cac ban Nam Nu goi la ..”du luan vien “ o vn…..rat cam on nhung ban nhu ban …da dam noi len nhung dieu rat that…..

 3. Chị Anh ơi, hình như chị thở bằng ngực đúng ko? Nếu đúng thì e nghĩ chị nên nghiên cứu cách thở bụng xem sao vì e thấy hơi thở của c nông quá, dễ hụt hơi khi nói, lâu dài cũng ko tốt cho tim, thở hơi bụng sẽ tốt cho giọng nói và sức khỏe hơn ấy ạ

 4. Chị ơi, khi nào chị có thể làm 1 video chia sẻ các bước cần thực hiện để có 1 bộ hồ sơ xin học bổng cho chương trình du học sau đại học ở Mỹ ko ạ ?? Đặc biệt là vs những sinh viên năm nhất, năm hai còn mù mờ thông tin như em. Em cảm ơn chị.

 5. Thật ra vấn đề khẩu trang cũng là một cái then chốt trong phòng chống dịch. Tuy dự trữ nhiều quá là hành động không nên, nhưng mà không đeo cũng không đúng. Nhiều người nói la họ nhường khẩu trang cho tuyến đầu, nhưng thật ra họ k thích đeo, bởi vì k thích bị coi là khác người, khi mà xung quanh chẳng ai đeo. Đó là sai lầm nghiêm trọng. Chính phủ một số nước khuyên chỉ có triệu chứng mới nên đeo khẩu trang, còn không thì thôi, đeo được thì đeo không đeo thì thôi. Tuy nhiên việc đeo khẩu trang làm giảm nguy cơ lây lan gấp 5 lần nếu mọi người sử dụng đúng cách. Đúng là người trẻ nhiễm thì khả năng tử vong k cao, nhưng nếu vì vậy mà chủ quan thì đó là lý do gây ra bùng nổ. Người trẻ là người di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều. Họ nhiễm họ không chết, họ lây rất nhiều cho những người xung quanh. Và đặc biệt là trong một môi trường khí hậu thuận lợi cho virus thì khả năng họ lây ln còn cao hơn. Châu Âu, nước Ý cách đây cũng một tháng người dân cũng rất thanh thản, k sợ dịch. Nhưng vì tâm lý k sợ dịch mà họ chủ quan, và cộng thêm thói quen k xài khẩu trang nên bây giờ bùng lên và k còn chỗ cho bệnh viện. Vì những lời tuyên bố k đeo khẩu trang khi k có triệu chứng của chính phủ như vậy, người dân nhiều khi người ta có bị triệu chứng ho các thứ họ cũng k đeo vì đeo vào mọi người sẽ nghĩ là bệnh và xa lánh họ. Riêng ở điểm này, thì rõ ràng tâm lý xem trọng dịch và thực hành nghiêm túc đeo khẩu trang ở Việt Nam là hoàn toàn tốt và kết quả cũng rõ ràng là tốt hơn.
  Về Việt Kiều thì dậy lên làn sóng chủ yếu là do có một vài người Việt Kiều họ về rồi không có ý thức nên chê khu cách ly không thoải mái các thứ. Họ về nhiều là có lý do. Chính phủ chi ngân sách tiền cách ly và điều trị, nếu họ bị họ sẽ k tốn một đồng. Điều này là sự thật. Vì vậy, nói là không có lý do để Việt Kiều về là không đúng. Cho dù có bảo hiểm hay không, thì vẫn được điều trị miễn phí. Thậm chí ở Vn ít ca hơn nên vẫn có giường bệnh cho mà nằm, chứ ở bên nước ngoài bùng lên thì không có bệnh viện mà nằm, vì quá tải. Có thể ở nhà tự chăm sóc. Tuy nhiên ở nhà như vậy có thể người trẻ họ qua được, nhưng họ sẽ lây cho người thân và người thân họ nếu là người lớn tuổi sẽ rất dễ tử vong. Họ ở nhà, nguioiwf chăm sóc k có thiết bị bảo hộ đầy đủ thì làm sao đảm bảo đủ chất lượng để cách ly k cho virus lây lan. Rõ ràng Việt Kiều về rất nhiều và sân bay đưa đón không kịp. Xét nghiệm cũng phải chờ rất nhiều lượt, nhưng đc cái là miễn phí thay vì phải tốn vài ngàn đô. Việt Kiều có lý do để về là đúng. Tuy nhiên làn sóng tranh cãi thì đó là cách mà truyền thông hoạt động hàng trăm năm nay rồi. Và đó là mặt trái của truyền thông.
  Người trả 35k tiền chữa trị virus corona thì có tiền sử hai lệnh bệnh cancer. Có tiền sử hai lần bệnh cancer mà k mua bảo hiểm cũng thấy hơi kì. Nếu mua bảo hiểm và thương lượng các thứ đc bảo hiểm chi trả thì có thể sẽ đỡ đi một phần nào. Tuy nhiên, mình khẳng định chính sách chống dịch ở VN tốt hơn và nếu k bị vướng kinh tế, hay gia đình thì người Việt ở nước ngoài hoàn toàn có lý do để về Việt Nam.
  Tôi hi vọng các bạn không chủ quan, cũng k sợ hãi. Cứ làm biện pháp phòng tránh, đeo khẩu trang cẩn thận, cho dù có hơi khác người ở nước ngoài. Bảo vệ mình là bảo vệ người thân và cả cộng đồng mình đang sống. Dịch bệnh đã mang tiếng là đại dịch thì không phải chuyện nhỏ để các bạn có thể chủ quan được.

 6. Có lẻ không chỉ người Việt bên Mĩ và ngay cả người Việt trong nước cần có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn, thông tin rất nhiều nhưng nhiều người lại lười tìm hiểu, tốt nhất cái nào không nắm được thì hãy bỏ qua là được

 7. Tiếng việt theo sau…
  Dear Ms Anh, I’ve been watching you and Ms Hanna’s lexis for entertainment and just out of curiosity on Vietnamese youth’s thinking. I think you have found your voice and you have definitely blossomed into a mature and constructive contributor in Youtubedom. Keep up the good work! The world and especially Vietnam need more people like you. Stay warm and be safe.
  Cô Anh mến, tôi đã theo dõi cô và cô Hanna’s lexis để giải trí và vì tôi tò mò về cách suy nghĩ của giới trẻ Việt Nam. Tôi nghĩ rằng cô đã tìm thấy tiếng nói của mình và cô chắc chắn đã trở thành một người đóng góp trưởng thành và mang tính xây dựng trong Youtubedom. Xin hãy tiếp tục phát huy! Thế giới và đặc biệt là Việt Nam cần nhiều người như cô. Mến chúc gia đình cô được ấm cúng và an toàn.

 8. Em hiểu là video này, cũng như tất cả các video chị từng làm, đều có mục đích cốt yếu là giải quyết vấn đề và không có ý gây mâu thuẫn. Tuy nhiên em có vài ý kiến về việc Việt kiều. "Việt kiều" là một từ trong tiếng Việt, vậy nên em thấy những người Việt đã không còn quốc tịch Việt Nam, ở nước ngoài (trong video cụ thể là tại Mỹ) mà lại hiểu từ đó theo cách hiểu của họ và nổi giận với Việt Nam thì không hợp lý và không có cơ sở ạ. Và nếu là từ những người thù ghét, hằn học với Việt Nam thì họ càng không có quyền để làm điều đó ạ. Em thì không quan tâm Việt kiều hay không Việt kiều. Bởi vì dù là ai, màu da hay ngôn ngữ, quốc tịch gì thì chỉ cần chống phá nhà nước Việt Nam là sai. Vậy nên những người Việt sống ở nước ngoài dù còn hay không còn quốc tịch Việt Nam mà không chống phá nhà nước Việt Nam thì cứ vô tư thôi ạ. :v

 9. không đeo khẩu trang là chính sách quá sai lầm nên giờ mới gánh hâu quả , và chính pủ thì o quyết liêt, thuong thay cho nuoc Y

 10. ho goi vk là goi chung thôi chứ o chi tiết vì đi lao đông nhiều ng cùng ở lai lâu dài và đi bằng nhiều hình thức , còn những ng o về thì o viêc gì pải tư ái cãi nhau qua lai cũng chỉ là chấp nhăt nhau thôi, mang xã hôi thì ai thich nói gì thì nói mình o pải đối tương đó thì kê , rảnh gì đi cãi qua cãi lai

 11. Sao mình thấy sai sai nhỉ, đeo khẩu trang là nếu mình có bệnh thì ngăn virus lan ra môi trường, cũng là bảo vệ chính mình, nên là dù già và dù trẻ cũng phải đeo, tất cả mn đeo mới có hiệu quả, chứ 1 bộ phận đeo thì có hiệu quả méo gì, đặc biệt corona lây cực nhanh, là tâm dịch thì cần đeo cả gang tay nilon ra ngoài nữa, như thế mới hiệu quả. Mình trẻ nhưng cũng là một nhân tố lan truyền bệnh, mình trẻ mình để kháng tốt, nhưng vì mình là người lan virus nên gián tiếp khiến người già chết sớm. Nghĩ thế nào cũng thấy giới trẻ châu Âu sai và ích kỉ.

 12. Theo mình thấy cả Mỹ hay Việt Nam , hai chính phủ đang làm rất tốt trong việc phòng chống dịch bệnh Corona
  lần này. Tuy nhiên không nên so sánh, vì quy mô lãnh thổ khác nhau, nền chính trị, văn hoá cũng khác biệt hoàn toàn giữa hai nước, nên h đem so sánh ở đâu phòng dịch tốt hơn là khập khiễng lắm. Mình rất thích chị Ánh, vì chị ấy đưa ra suy nghĩ khách quan, không bias, không châm biếm đả kích như một số youtuber Việt Nam ở Mỹ khác.
  Việt Nam, ngoài dịch Corona ra, đất nước đang gặp rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như miền Tây đang ngập mặn, đời sống người dân cực khổ vô cùng vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nên chúng ta ở nước nào, nên tôn trọng.và tuân theo quy định chính phủ ở đất nước mình đang sống, và chăm lo chính bản thân gia đình và cộng đồng xung quanh mình là tốt nhất. Hãy làm tốt chính đất nước của mình chứ đừng nên phê phán hay hạ thấp chính phủ ở những nước khác làm gì. Điều đó hoàn toàn ko mang lại lợi ích gì cho Việt Nam, mà chỉ gây ra sự mất đoàn kết giữa người Việt với nhau và làm xấu hình ảnh Việt Nam trong mắt những nước khác. Chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt, người dân cũng phối hợp tốt với chính phủ để cả nước vượt qua cơn đại dịch Corona lần này.
  Còn những người Việt đang sinh sống làm việc ở Mỹ, nếu các bạn có công ăn việc làm, đóng thuế đầy đủ, có bảo hiểm sức khoẻ đầy đủ, thì cứ lạc quan tin tưởng vào chính sách y tế xã hội cũng như những nổ lực của chính phủ Hoa Kỳ. Các bạn từ Việt Nam, lựa chọn Mỹ để du học làm việc , nước Mỹ cho các bạn kiến thức và rất nhiều cơ hội. Với sự đào tạo của nền giáo dục Mỹ, ko có lý nào các bạn lại bị dao động, sợ hãi, hay có những phản ứng tiêu cực hay thái quá bởi thông tin báo chí khá thiên vị, thiếu khách quan ở cả hai phía. Just Stay home together and We will be fine. God bless America and God bless you.

 13. Đồng ý với chị về thông tin mạng nè. Thiệt sự có hàng chục bài báo toàn viết sai sự thật và được chia sẻ bởi hàng trăm group ở VN. Đa sô toàn bài nói xấu chê bai Việt Kiều, nước khác . Như bài Việt Kiều đòi ăn táo Mỹ, nho Newzealand thì những người này họ chỉ nhờ mua giúp thì báo viết là họ đòi, yêu cầu. Việc đeo khẩu trang của các nước Chấu Âu không có khẩu trang để đeo, chính phủ khuyên dân không đeo để dành cho bác sĩ bệnh viện mà suốt ngày cư dân mạng vào cứ chửi này chửi nọ ĐÁNH ĐỒNG kêu dân thượng đẳng khinh thường bệnh tật trong khi đó là chủ chương của chính phủ họ, của WHO trong khi không ở hoàn cảnh nước họ. Kiểu như bên họ đã quy định vậy rồi thì mình đeo khẩu trang có khác gì mình đi ngược lại với đám đông, với chính phủ rồi khẩu trang bình thường còn không có mà đeo rồi giờ dân mua hết nữa bệnh viện lấy gì dùng, chưa kể giờ nước Pháp đang hết khẩu trang cho bệnh viện nữa ; còn nếu kết quả tệ hơn thì đó là do chính sách của nước họ sai và họ phải chịu thôi chứ vào đọc suốt ngày vào lôi da trắng này nọ, trong khi suốt ngày đòi chống phân biệt chủng tộc thì giờ chính mình cũng đang phân biệt. Chưa kể trong khi dân mình giờ vẫn còn đầy thanh niên không ý thức tụ tập ngoài quán bar nhậu nhẹt không đeo khẩu trang thôi. Đi đâu đọc cũng thấy thù ghét, chửi, sự cười hả hê với các nước khác và sự tiêu cực. Chưa kể vấn đề kì thị và phần biệt chủng tộc còn được đưa lên một tầm cao mới và rất nhạy cảm, người ta có thể gán ghép vào bất cứ tình huồng nào nếu bạn chỉ đơn giản là sợ và tránh xa người khác. Báo nước ngoài cũng không kém, toàn đưa tin để hướng dư luận chống đối lẫn nhau, câu like câu view và rất nhiều thành phần khinh thường bệnh này từ bênh nước ngoài đa phần cũng do nguồn thông tin họ tiếp cận và sự cứng đầu mù quáng từ họ. Nói chung thế giới loạn rồi mà thấy con người đích thị mới là virut

 14. Nói chung ở nước nào thì người sống và làm việc có thẻ xanh có quốc tịch ở nước đó đều phải bênh vực và support cho hệ thống của nước đó cả !!! Nguyên nhân ở Mỹ số ca nhiễm tăng thì cũng do chính sách y tế chị nói thôi, Trump ký cho xét nghiệm miễn phí mới bắt đầu đi xét nghiệm – hạn chế về khâu xử lý của QUốc gia đó rồi chị.
  CÒn quay lại VN, thực sự luôn từ VK bên đây được hiểu như 3 cách chị nói, em cũng hiểu luôn như vậy, có rất nhiều gia đình du học sinh có điều kiện có thể có luôn thẻ xanh bên đó nhưng họ vẫn về đây do họ sợ trả phí nhiều rồi ko được sự ưu tiên của bác sỹ khi chữa trị, chị nhắm thử xem tình hình số ca nhiễm như vậy thì hệ thống y tế bên đó có quá tải không – theo em thấy là có, từ đó dẫn đến gì, sự ưu tiên chữa người này chữa người kia và rồi lại đến việc phân biệt địa vị xã hội tiền bạc, dân tộc và cuối là đến tuổi tác. Em nghĩ chắc chị khá tự tin về sk và ít người thân ở VN nên cũng ko cần về làm gì nhưng thực tế có nhiều ng như chị bên đó hay bên những quốc gia Phương tây khố EU chẳng hạn lại ko nghĩ vậy nên mới có việc đổ xô về VN mà tránh dịch :)))) Xong bắt đầu than ngắn thở dài về hệ thống cách ly kiểm dịch ở VN như các báo đã đưa :))) nó khổ như vậy đó, không có lửa thì làm sao có khói được :)))) CŨng bắt nguồn từ việc quốc gia sở tại bên Phương Tây – cụ thể theo clip này là Mỹ – không nhất quán trong vấn đề y tế phòng dịch và chi phí nên mới gây ra hệ lụy vào VN chị ơi !!! Đây là một trong những điều khá bất ổn ở các nước không phải chế độ Xã hội chủ nghĩa đó :))))

 15. Em thấy ước tính trên Wikipedia có khoảng 4.5 triệu người VN đang sinh sống ở nước ngoài. Em ko rõ tới thời điểm hiện nay có bao nhiêu người trở về VN để tránh dịch, nhưng cho khoảng 100k người đã trở về đi thì tỉ lệ cũng rất ít (khoảng 2.2%). Em thấy có những shop bán hàng xách tay ở VN đã tranh thủ mua hand sanitizer đủ kiểu để đem về bán trong nước từ hồi VN mới có khoảng 16 ca ấy, nên thành ra bây giờ bên Mỹ rất hiếm hàng, khẩu trang và nước rửa tay khô đều hết, chỉ mua được xà bông rửa tay thôi. Florida bên em đã cấm nhà hàng mở cửa cho khách vào ăn, trừ khi bán đồ takeout và delivery; trường phổ thông đã cho nghỉ còn colleges thì chuẩn bị học online hết. Em vừa đọc được bài post này trên fb, nên em muốn chia sẻ với chị luôn ạ: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3164780136867863&set=a.450686454943925&type=3&theater. Mong chị và gia đình giữ sức khỏe 🙂

 16. Từ điển Thiều Chửu định nghĩa chữ "kiều" (僑) là "ở nhờ, đi ở nhờ làng khác hay nước khác gọi là kiều cư, kiều dân". Như vậy, Việt kiều vốn có nghĩa chỉ những người Việt đang có quốc tịch Việt Nam sống nhờ ở các nước bên ngoài Việt Nam, chứ không chỉ công dân nước khác có gốc Việt. Tuy nhiên, ngày nay "Việt kiều" là thuật ngữ mà những người Việt sống tại Việt Nam dùng để gọi toàn bộ những người Việt sống ở nước ngoài, chứ không phải là thuật ngữ mà những người Việt sống ở nước ngoài gọi chính họ. Tại Việt Nam ngày nay, từ "kiều bào" cũng được dùng với nghĩa tương tự.

 17. Do lịch sử nên việt kiều ở mỹ rất khác với việt kiều ở các nước khác, nói thẳng ra là việt kiều mỹ có sự chống đối, hằn học & cay cú với việt nam về nhiều thứ( đặc hiệt là vk lớn tuổi), nên họ "không thèm về" & tự ái, chửi um sùm vì bị gom chung trong chữ "việt kiều" cũng dễ hiểu thôi mà. Mọi người tranh cãi làm gì nếu bạn Ánh chỉ đang nói đến việt kiều mỹ.

 18. Chuyện VK chắc là chị đang nhắc đến việc nhạy cảm chính trị khi dân mình đào tẩu khỏi VN thời chiến. Bây giờ thời bình rồi mọi người cũng không suy nghĩ gì nhiều những cái chuyện đó đâu. Nhưng chuyện VK có quốc tịch nước khác về Vn thời gian này là có chị ơi. Bất cứ thời điểm nào khác thì có là Kiều hay không Kiều cũng chẳng ai quan tâm, nhưng về Vn vào thời điểm này là gây sức ép cho y tế và kinh tế,(trừ các bạn du học sinh và người lao động VN hợp pháp thì về quê là quyền lợi). Vấn đề này bảo sensitive nó sẽ thành sensitive, bảo bình thường nó sẽ thành bình thường. Giống như ở Mỹ racist là a thing, ở VN racist mọi người có thể hiểu định nghĩa, biết nó là gì, hiểu nó như thế nào nhưng nó không thực sự là a thing.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here