Giá như 39 nạn nhân biết trước cách thoát khỏi container đông lạnh

22
84Vụ 39 người thiệt mạng trong một container tại Anh đã làm rúng động dư luận thế giới. Một nguồn tin nói với tờ Mirror: ‘Khi cánh cửa của container được mở ra, phản ứng đầu tiên của những người chứng kiến là sốc khi thấy hàng chục xác chết chồng chất lên nhau’.
“Các thi thể gần cửa ra vào sùi bọt mép và đang ở giai đoạn đầu của Co cứng tử thi (nguyên văn là rigor mortis, trong đó rigor nghĩa là “sự cứng”, mortis nghĩa là “của cái chết”. Đó là một giai đoạn sau cái chết khi các khớp xương trở nên cứng và khó dịch chuyển, nguyên nhân là do từng phần của các cơ co lại. Co cứng tử thi ở người diễn ra sau 3-4 giờ và đạt cực đại cứng sau 12 giờ rồi dần dần giảm đi xấp xỉ sau 24 giờ tính từ thời điểm chết. Tùy thuộc nhiệt độ cũng như các điều kiện khác, co cứng tử thi có thể kéo dài xấp xỉ đến 72 giờ).
Thảm kịch 39 người chết trong container tại anh ngày 23.10 là một điều không ai mong muốn. Tuy nhiên việc nhập cư sang anh băng cách nhảy thùng container thì không có gì mới mẻ nữa rồi. Nhưng vẫn đề mình muốn bàn ở đây là nếu đã chấp nhận mạo hiểm đánh cược mạng sống thì cũng nên trang bị một số kinh nghiệm sinh tồn. Và sau đây là 4 bước để có thể sinh tồn trong contaier đông lạnh
Bước 1: Thật sự bình tĩnh
Điều này nói ra thì nhiều người đồng ý nhưng cũng có người phản đối. Vì họ cho rằng nói suông thì ai không nói được nhưng thử bị nhốt vào 1 thùng container lạnh ngắt tối thui và khi gần cạn không khí rồi thì bạn có mình tĩnh được không?? Nói thì nói vậy nhưng các bạn nên biết rằng càng vận động, càng la hét thì chỉ càng làm cho lượng oxy cuối cùng trong container bị mất đi nhanh chóng hơn thôi. Và thay vào đó lượng CO2 thải ra càng lúc càng nhiều và cuối cuối nếu bạn không mất vì lạnh thì cũng mất vì thiếu oxy hoặc ngộ độc CO2. Thay vì hoảng loạn, đấm đá lung tung và khản giọng kêu gào trong tuyệt vọng thì bạn hãy thật sự bình tĩnh để tìm lối thoát nhé!
Bước 2: Bịt khe gió của máy lạnh
Luồng gió lạnh sẽ đưa mắt bạn tới đầu xe, suy nghĩ một chút, bạn sẽ hiểu máy lạnh container nằm tại đó. Khi bạn tới đó sẽ thấy phía trên nó có một khe hút gió vào (vòng đỏ), phía dưới có một khe thổi gió ra (vòng xanh). Chuyện bây giờ là bịt nó lại.
Nếu container không có hàng, bạn không với tới khe trên thì chỉ cần bịt khe dưới. Nếu container có hàng, bạn đứng lên nó thì chỉ cần bịt khe trên. Bị bịt một khe thì máy lạnh sẽ bị cắt rời với container và sẽ không bị lạnh nữa.
Việc bịt các khe đó không khó, bạn có thể dùng hàng hoá hay áo quần.
Bước 3: giảm thiểu CO2
Khi đã hết bị lạnh, việc bạn phải đối phó tiếp là không khí. Cái này thì dễ hơn bởi tất cả các container đều có từ 4 đến 8 lỗ thoát nước, đề phòng hàng hoá bị ngập nếu có hàng hoá nào chảy nước ra.
Bạn dán mắt vào các khe ở sàn, tìm nơi thấp nhất và sẽ thấy lỗ thoát nước. Trái với suy nghĩ thông thường là kê mũi hít vào, bạn nên chu miệng thở ra lỗ đó. Càng nhiều CO2 ra ngoài thì bạn sẽ không bị ngộ độc, điều làm bạn chết trước khi thiếu ô-xy.
Lúc này bạn hãy giảm các hoạt động xuống tối thiểu, kể cả suy nghĩ nhằm hạn chế tối thiểu lượng CO2 sinh ra.
Bước 4: tấn công
Khi sự sống của bạn được đảm bảo hơn, đây là cơ hội tấn công lại. Điểm yếu nhất của cái container là cái cửa hút gió (vòng đỏ trong hình). Hãy tìm trong hàng hoá bất cứ cái gì có thể bỏ vào được thì bỏ vào đó. Từ bơ, sữa, đậu, mè… chúng sẽ tràn xuống hệ thống trao đổi nhiệt, bám vào các cánh quạt và phá hủy nó. Tiếng động của cánh quạt phá hủy không nhỏ hơn tiếng máy xe và hơn ngàn lần tiếng đập thùng của bạn .
Hãy lục tung hàng hoá, nó là vũ khí của bạn, may mắn bạn sẽ kiếm được thứ nào để khoét các lỗ thoát nước bự ra để dễ thở hơn.
Bài học rút ra là đừng bao giờ ngồi im chờ chết, hãy quan sát và suy nghĩ tìm con đường sống. Nó luôn luôn tồn tại đâu đó gần bạn, dầu lúc đó bạn ở trong container lạnh như trong trường hợp này.

Nguồn: https://baophunutoday.com

Xem thêm bài viết khác: https://baophunutoday.com/giao-duc

22 COMMENTS

  1. Có cần phải giết cho chết bớt không, bạn nên thông minh và suy ngẫm đi đâu phải chết một lượt chết từ người một, số còn lại nhìn thấy cảnh tượng đó trước mắt có sống cũng không sống được, 39 nhiều lắm khủng khiếp thật,theo bạn 39 người bạn phải giết chết bớt đi bao nhiêu người,,,

  2. Bà mẹ ôi, 39 người đó chắc chắn rằng chết vì ngat trên phà mười tiếng đồng hồ, đâu phải là chết lạnh, chết ngạc thì làm sao không có không khí lấy đâu mà thở, cả ngàn thùng hàng chồng chất lên nhau nhốt 39 người vào một thùng trên phà phải qua biển 10 tiếng nóng ngat thở không khí trong thùng kín không đủ để thở là hét. , Gào thét thì chết nhanh thôi, những giờ phút đó làm sao giữ được bình tỉnh, hình dung chết từ người một không phải chết một lượt, người còn lại cuối cùng còn sống cũng không sống được,, thật thảm và khủng khiếp, có ai dám đi chui bất hợp pháp nữa không,, cái giá phải trả cho người Việt Nam muốn trở thành Việt kiều,, nói tóm lại không đi thì không chết,, thích đi thì chết

  3. Noi rât đung.thung co may điêu hoa thi se co cach thao may đê co oxi vao.nhung 39 mang nguoi.chât cung ko cho chông.lu bu hoang loan dâm lên nhau

  4. 39 người thì mấy lỗ thoát nước đó cũng ko ăn thua j đâu, chúng ta có thể giết bớt số người có trong contener thì sẽ duy trì dk sự sống cho những người còn lại

  5. Quá đau lòng vì tất cả là người việt nam ta ước mơ ko thành mong Sao ko có nỗi đau với đồng bào ta nữa mong gia đình nan nhan sớm vượt qua nỗi đau này

  6. Mọi ng ko làm gì dc vì lúc hết ko khí là lúc đang trên phà . mà có thể côngteno 39 ng lại bị nằm ở một nơi kín hoặc ở sâu dưới cùng lên dù như bạn nói thở qua khe thoát nc cũng ko thở dc. Mình nghĩ là như vậy.

  7. Nếu lần sau muốn vào thùng sắt đông lạnh nữa thì bà con nhớ phải dùng nước có chất do bác sĩ cho..uống vào…thì nó.. có thể chống được dưới o độ .. tùy theo sức khỏe của mỗi người…nước này.. sau khi uống nó vào thì nó có thể giúp mình chống lại độ lạnh dưới o độ 60 độ c….được vài ngày…o sợ bị lạnh chết đâu….còn đường ngắn giờ thì ..chỉ cần uống nước mắm vào thôi…nó cũng giữ được độ ấm trong người của mình được vậy…!!

  8. Ra đi thì bằng xương bằng thịch… Còn khi về thì bằng trò bằng bụi. Còn nỗi đau nào hơn

  9. tối ngày chữi 3/ mà bản thân lại trốn chui trốn nhũi qua hài 😂

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here