[Hạt GIống Nắng Vàng] – Hướng Dẫn Trồng Hoa Hồng Từ Hạt Đơn Giản

0
48I: thu hoạch hoa hồng

1.1 Tạo điều kiện cho quả hoa hồng phát triển bằng cách để yên hoa chết trên cây. Không nên cắt hoa đi mà thay vào đó, nên giữ yên hoa trên cây. Sau khi héo, hoa sẽ phát triển thành quả hoa hồng.

1.2 Hái quả hoa hồng khi chín đạt màu đỏ, cam, nâu hoặc tím. Bạn có thể thu hạt vào thời điểm này hoặc chờ cho đến khi quả bắt đầu khô và nhăn lại. Đừng đợi quả trở nên quá khô và chuyển màu nâu mới thu hoạch vì hạt bên trong có thể đã chết.

1.3 Bổ quả hoa hồng ra và lấy hạt. Bổ quả hoa hồng bằng dao để thấy hạt bên trong. Kéo hạt ra bằng mũi dao hoặc những dụng cụ khác.

1.4 Loại bỏ bột ra khỏi hạt. Bột sẽ cản trở hạt nảy mầm. Cách nhanh nhất giúp loại bỏ bột ra khỏi hạt là cho hạt lên sàng lọc hoặc rá, dội nước lên trên, đồng thời xát lên bề mặt hạt.

II: Giúp hạt nảy mầm

2.1 Ngâm hạt trong dung dịch oxy già pha loãng (nếu muốn). Hỗn hợp nước và oxy già có thể giảm thiểu sự phát triển của nấm mốc trên hạt. Khuấy 1,5 thìa cà phê (7 ml) oxy già 3% vào 1 cốc (240 ml) nước. Ngâm hạt hoa hồng trong dung dịch này ít nhất 1 tiếng.

2.2 Cho hạt hoa hồng lên vật liệu ẩm ướt. Hạt hoa hồng thường không nảy mầm nếu không được bảo quản trong điều kiện lạnh và ướt giống như khí hậu mùa đông. Đặt hạt hoa hồng giữa 2 lớp khăn giấy hơi ướt.

2.3 Cho hạt vào tủ lạnh trong vài tuần. Cho hạt hoa hồng cùng vật liệu ẩm ướt vào túi nilông hoặc khay ươm giống trong túi nilông hoặc nhiều khay ươm giống, sau đó bảo quản tại khu vực lạnh trong tủ lạnh, chẳng hạn như trong ngăn kéo rỗng đựng rau củ của tủ lạnh.

2.4 Lấy hạt ra khỏi tủ lạnh. Đảm bảo môi trường bên ngoài tủ lạnh khoảng 21 độ C. Hạt sẽ không nảy mầm cho đến được lấy ra khỏi tủ lạnh. Tùy thuộc vào từng giống hoa hồng và từng hạt mà thời gian nảy mầm có thể mất 4-6 tuần. Thông thường, hơn 70% hạt giống sẽ không bao giờ nảy mầm.

III: trồng hạt

3.1 Cho hỗn hợp đất ươm hạt vô trùng vào khay ươm giống. Khay ươm giống nhỏ có thể giúp chăm sóc được nhiều hạt cùng một lúc. Ngoài ra, dùng cốc uống nước đục thủng lỗ dưới đáy cũng giúp bạn dễ quan sát tình trạng hạt bén rễ.

3.2 Trồng hạt. Hạt mua ngoài cửa hàng có thể đem trồng ngay được. Nếu đã tự làm hạt nảy mầm theo quy trình như trên, bạn nên trồng hạt ngay khi nảy mầm. Đặt hạt chúc mầm xuống dưới vì đó chính là rễ cây. Phủ nhẹ nhàng lớp đất sâu 6 mm. Mỗi hạt cách nhau ít nhất 5 cm để giảm cạnh tranh.

3.3 Giữ môi trường đất ấm và ẩm cho cây con. Giữ đất ẩm nhưng không quá ướt. Nhiệt độ trong khoảng 16-21ºC là lý tưởng cho hầu hết các giống hoa hồng. Cây con thường phát triển mạnh nếu được chiếu sáng khoảng 6 tiếng (hoặc hơn) mỗi ngày.

3.4 Biết thời điểm trồng lại cây con. Hai lá đầu tiên mọc ra từ cây con gọi là lá mầm. Cây con khi mọc ra một số “lá thật”, có hình dạng lá hoa hồng điển hình có thể sống sót sau khi trồng lại. Quá trình trồng cũng dễ dàng hơn nếu cây con được trồng lại trong chậu lớn 1-2 năm, sau đó mang ra ngoài trồng tiếp.

3.5 Chăm sóc cây hoa hồng. Khi cây con có vẻ phát triển khỏe mạnh trở lại sau khi đem ra ngoài trồng, bạn có thể bắt đầu tưới nước như thông thường. Bón phân vài lần theo hướng dẫn trên bao bì trong mùa sinh trưởng ấm áp có thể giúp cây phát triển và nở hoa. Tuy nhiên, bạn nên nhớ một số giống hoa hồng sẽ không nở hoa trong suốt năm đầu tiên.

IV: những thứ bạn cần

Nước
Khăn giấy (hoặc xem hướng dẫn cho lựa chọn thay thế)
Quả hoa hồng hoặc hạt giống hoa hồng
Ôxy già 3% (nếu muốn)
Hỗn hợp đất ươm hạt

Website:
Hotline: 0965225298

Nguồn:https://baophunutoday.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here