HƯỚNG DẪN CÁC PHƯƠNG PHÁP VỆ SINH RĂNG MIỆNG KHI ĐEO MẮC CÀI..! #ranghamnho

2
69Dưới đây là hướng dẫn các phương pháp nên áp dụng trong việc vệ sinh răng miệng cho các bệnh nhân đeo niềng răng…!
1. Phương pháp chải răng khi đeo niềng răng
– Chải răng là phương pháp vệ sinh răng miệng truyền thống, có hiệu quả nhất trong mọi trường hợp. Trong trường hợp đang chỉnh nha hệ thống mắc cài dây cung thì việc chải răng sẽ tốn thời gian hơn, nên chải tuần tự đầy đủ các mặt, tránh bỏ sót. Mục đích là làm sạch thức ăn và mảng bám, đặc biệt ở khe kẽ dưới dây cung, rìa đế mắc cài.
– Bàn chải: sử dụng bàn chải lông mềm hoặc một số loại bàn chải đặc biệt cho bệnh nhân mang mắc cài như bàn chải bi- level (bàn chải hai nấc) có phần lông ở hai đầu dài hơn lông bàn ở giữa. Loại bàn chải này giúp bệnh nhân có thể chải sạch cả phần răng trên và dưới mắc cài cũng như mặt ngoài mắc cài. Ngoài ra, có thể sử dụng bản chải máy, nên dùng ở tốc độ vừa phải để tránh gây hư hại hỏng hay bong mắc cài.
– Tần suất: chải bất cứ lúc nào có thời gian, ít nhất ba lần một ngày. Súc miệng kỹ và chải răng sau tất cả các bữa ăn để đảm bảo không có thức ăn mắc lại xung quanh mắc cài.
– Thời gian: mỗi lần tối thiểu 5 phút.
– Kĩ thuật: về cơ bản là tương tự kĩ thuật chải răng thông thường nhưng có một số biến đổi. Không đặt tập trung lông bàn trải trực tiếp lên bề mặt mắc cài mà nên đặt trên các phần bề mặt răng. Có thể đẩy lông bàn chải luồn bên dưới dây cung để lấy sạch thức ăn và mảng bám.
2. Phương pháp dùng bàn chải kẽ khi đeo niềng răng
Loại bàn chải này chỉ có một hay hai cụm lông nhỏ ở đầu nhờ đó dễ dàng làm sạch các khe, rãnh cũng như phần kẽ giữa các răng. Rất hiệu quả để làm sạch mảng bám ở kẽ răng, xung quanh mắc cài. Có thể bẻ gập phần dây thép của bàn chải tạo góc thích hợp cho từng vị trí.
– Nên kiểm tra lại hiệu quả của việc chải răng bằng viên nhuộm màu mảng bám.
3. Cách dùng chỉ tơ nha khoa khi đeo niềng
Tốt nhất là dùng chỉ tơ sau tất cả các bữa ăn để loại bỏ hết cặn bám nhỏ, vi khuẩn bám trên bề mặt răng.
4. Phương pháp hỗ trợ bằng Fluoride khi đeo niềng răng
Luôn sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride. Nước súc miệng có chứa fluoride thông thường hoặc nước súc miệng có nồng độ fluoride cao hơn khi BN có tiền sử sâu răng trước đó. Nên dùng nước súc miệng chứa fluoride định kì 1 lần/ tuần sau khi chải răng. Tốt nhất là trước khi đi ngủ để fluor tiếp tục tác dụng suốt cả đêm. Có thể dùng gel hay verni fluoride tùy trường hợp chỉ định thêm.
5. Sử dụng tăm nước khi đeo niềng răng
Sử dụng một tia nước nhỏ với áp lực cao để làm sạch các mảnh thức ăn tuy nhiên nó không thể thay thế cho chải răng và chỉ tơ. Nên dùng áp lực phun nước trung bình để tránh làm hỏng mắc cài.
6. Sử dụng nước súc miệng sát khuẩn
Thường chứa lượng cồn cao nên hạn chế sử dụng ở trẻ em. Trẻ em có thể dùng các loại nước súc miệng không chứa cồn, tuy nhiên những loại này đôi khi chỉ cải thiện hơi thở, tác dụng diệt khuẩn hạn chế.
7. Ăn uống đúng cách khi đeo niềng răng
– Tránh các thức ăn có nguy cơ sâu răng cao. Giảm lượng tiêu thụ tất cả các loại thức ăn chứa đường
– Tránh các thức ăn cứng và dính như caramel, kẹo cứng, kẹo cao su,… và khi ăn táo hay cà rốt…. nên cắt nhỏ chúng ra
– Chải răng sau khi ăn đồ ăn chứa đường và kẹo ngọt.
– Hạn chế ăn vặt bằng các đồ ăn chứa đường. Không ăn các đồ ăn chứa nhiều đường trước khi đi ngủ.
Sưu soạn: Phạm Đình Đức- 0365500698
Mọi ý kiến góp ý & thắc mắc xin liên hệ: or ranghamnho@gmail.com

Nguồn:https://baophunutoday.com/

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here