Mười năm sau, CEO công nghệ vẫn đang cố gắng vượt qua bộ phim David Fincher.

0
126

Mười năm sau, Mark Zuckerberg vẫn đang cố gắng vượt qua “Mạng xã hội”

Tiếp nhận

Khi các email về vụ hack Sony vào năm 2014 được tiết lộ, Zuckerberg đã cố gắng và không thể ngăn bộ phim được thực hiện. Do đó, vào đêm trước khi phát hành, cơ quan PR nội bộ của Facebook, một người bị ruồng bỏ, đã phát triển một chiến lược để tránh nói xấu bộ phim hoặc tấn công người tạo ra nó. Thay vào đó, họ sẽ đề xuất một cuộc phản công ở New York và với sự giúp đỡ của đồng sáng lập Chris Hughes, trên tờ New York Times. “Khi Guy Raz của NPR hỏi về bộ phim vào năm 2010, Zuckerberg đã gọi nó là” tuyệt vời “.

Social marketing là gì? Những lầm tưởng về social marketing

Trong nội bộ, Facebook đã cố gắng lưu trữ bộ phim. Vào cuối tuần khai mạc, anh ấy đã tổ chức một buổi chiếu cho toàn thể nhân viên tại rạp chiếu phim Century 16 ở Mountain View (tình cờ, cũng là nơi tôi đã xem Ngày Độc lập, Jack, và nhiều tác phẩm kinh điển khác khi còn nhỏ). “Chúng tôi đã có một số niềm vui với anh ấy,” Mark Zuckerberg nói trong QC nhiều năm sau đó, sau khi có thông tin rõ ràng rằng bộ phim sẽ không biến mất. “Ý tôi là, chúng tôi biết rằng mọi người làm việc trên Facebook đều muốn xem nó, bởi vì tần suất ai đó làm một bộ phim lớn về công ty của bạn?” Zuckerberg nói thêm rằng trong một khoảng thời gian sau buổi chiếu phim, các nhân viên Facebook sẽ trêu chọc anh bằng cách pha táo trong văn phòng – một liên tưởng đến cảnh trong phim nơi nhân vật của anh gặp Parker lần đầu và uống một vài ly cocktail.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/tong-hop-9-bai-viet-ve-ung-dung-danh-cho-dien-thoai-thong-minh

Nhưng đối với những người xem không làm việc trên Facebook, Mạng xã hội đã miêu tả một phiên bản độc ác hơn của 20 thứ, những người mà hàng triệu người dùng đã tin tưởng với ảnh, sinh nhật và sở thích của họ. Một phiên bản chà đạp lên sự an toàn của các học sinh của anh ấy dưới danh nghĩa một trò đùa vô vị, sẵn sàng đẩy bạn bè và bạn học của anh ấy ra khỏi con đường để đạt được điều anh ấy muốn và điều đó ít quan tâm đến sứ mệnh đã nêu của Facebook là “kết nối mọi người” hơn là củng cố quyền lực. Như người đánh giá của Times, Manokhla Dargis đã nói:

Cái giá của tham vọng này, ít nhất là cách kịch tính hóa ở đây, là do những người xung quanh Mark gánh chịu, người vẫn là một mật mã chiến lược xuyên suốt: một trang facebook không có ảnh hồ sơ. Không có mây và vụng về trong nhóm nhiều người, anh ấy hiếm khi nở một nụ cười và, nếu trí nhớ phục vụ, anh ấy không bao giờ nói cảm ơn. Anh ấy có vẻ cảnh giác vào một số thời điểm, tính toán một cách lạnh lùng với người khác: Khi đôi mắt của anh ấy không chết, bạn có thể nhìn thấy công việc của anh ấy từ mọi góc độ.

Các đồng nghiệp của ông trong ngành công nghệ đã thực hiện ít biện pháp phòng ngừa hơn để tách sự thật khỏi hư cấu. “Nó nói lên điều gì đó về các nhân vật trong phim và trong thung lũng, khi những nhân vật đáng yêu nhất là luật sư,” một kỹ thuật viên đã tweet. Một người khác nói: “Tôi không biết nên ghét Zuck hay Parker hay cố gắng trở thành một người. Hay cả hai. Nhà báo công nghệ John Dube đã tóm tắt ý kiến ​​của dư luận một cách ngắn gọn nhất:” Được tạo ra để khiến Zook trông khá tệ. ”

Bộ phim đã trở thành một hit, thu về 224,9 triệu đô la trên toàn thế giới. Anh đã nhận được tám đề cử Giải Oscar và ba giải Oscar thực tế. Nhân viên của Times dường như đã che đậy anh ta đủ để anh ta trở thành chủ đề của một chuyên mục Đa dạng. Và ngay sau đó anh ta trở nên yêu quý, bắt chước một cái gì đó về một cái gì đó trong văn hóa đại chúng. Trong cùng tháng bộ phim được công chiếu, một cuộc thăm dò của Forbes cho thấy “63% người Mỹ không tin tưởng Facebook về thông tin cá nhân của họ.”

>>> Tìm hiểu chi tiết: Top 5 bài viết về bảo mật kết nối mạng và xác minh tài khoản mạng xã hội

Trang điểm công ty

Sau khi phát hành một bộ phim lớn khiến người sáng lập của nó trông giống như một hacker vô dụng về mặt xã hội, công ty đã phải khởi động việc kiểm soát thiệt hại, đặc biệt là với một đợt IPO sắp tới. Riêng tư, Zuckerberg sẽ dành vài năm tới để đảm bảo anh được bảo vệ khỏi ánh mắt của công chúng, chi 30 triệu đô la cho 4 ngôi nhà bao quanh khu tài sản Palo Alto của anh, xây một bức tường đá nham thạch cao 6 foot xung quanh khu bất động sản rộng 700 mẫu Anh ở Kauai, và thuê một chi tiết an ninh riêng để tuần tra xung quanh tài sản của anh ta (và có lẽ là bảo vệ thùng rác của anh ta). Nhưng công khai, anh ta đã phát động một chiến dịch làm dịu hình ảnh của mình. Vào ngày công chiếu bộ phim, anh đến gặp Oprah để thông báo rằng anh sẽ tài trợ 100 triệu đô la cho hệ thống trường học Newark. Vài tháng sau, anh ấy xuất hiện trên Saturday Night Live, nơi anh ấy và người dẫn chương trình, Jesse Eisenberg, đã có một màn trình diễn nhỏ vụng về. Anh ta có một con chó chăn cừu Hungary tên là Beast và đã làm điều đó trên trang Facebook của mình. Anh ấy đã cắt giảm lương hàng năm của mình xuống còn 1 đô la một năm.

Facebook sau đó đã thành lập cả một nhóm để duy trì hồ sơ Facebook của Zuckerberg. Một số người trong số họ đã xóa những bình luận xúc phạm về các chủ đề anh ấy đăng, những người khác theo dõi anh ấy xung quanh và chụp những bức ảnh chuyên nghiệp về việc anh ấy đang chạy bộ hoặc đi chơi với gia đình. Các nghị quyết về Năm mới hàng năm của ông đã phát triển từ những việc đơn giản như “đeo cà vạt mỗi ngày” vào năm 2009 đến những nỗ lực mang tính biểu tượng như “gặp gỡ một người từ mọi tiểu bang ở Hoa Kỳ” vào năm 2017. Các nhân viên của nó thậm chí đã đi xa đến mức lặng lẽ xóa tất cả các cuộc trò chuyện Facebook Messenger cũ của họ. Đôi khi nói những câu chuyện vụn vặt như mối quan hệ của Zuckerberg với trò chơi Rủi ro – sẽ được báo chí tìm hiểu, củng cố huyền thoại về gã mọt sách hống hách, nhưng bề ngoài anh ta ủng hộ hào quang bóng bẩy của CEO, với giá trị sản xuất lớn hơn và tính cách ít hơn nhiều.

Anh ấy cũng đưa ra một điểm để cải thiện khả năng nói trước đám đông của mình. Mark Zuckerberg cũ thích để nhân viên của mình tổ chức các cuộc họp bằng cách hét lên từ “Thống trị!” Giữa không trung. Nhưng vào cuối năm 2014, Zuk 2.0 mới sẽ phát trực tiếp “Tòa thị chính” từ trang Facebook của nó, trả lời các câu hỏi về một loạt câu hỏi từ nhân viên và người dùng. Trong phiên đầu tiên tại trụ sở chính của công ty ở Menlo Park, micrô đã được trao cho một người phụ nữ tên Laurie, bay đến từ Povo, Utah, để lặp lại một câu hỏi mà cô ấy đã đăng trên một trong những chủ đề của CEO. “Tôi là một người hâm mộ điện ảnh lớn và là một trong 10 bộ phim yêu thích nhất trên mạng xã hội của tôi và câu hỏi của tôi luôn dành cho bạn: Câu chuyện chính xác đến mức nào so với câu chuyện thực về sự khởi đầu của Facebook?”

Zuckerberg cười một cách lo lắng. “Chà, tôi không dành nhiều thời gian để nghĩ về bộ phim đó vào lúc đó,” anh nói, “Tôi đã chặn bộ phim đó.” Sau đó, ông đưa ra một vài điểm. Đầu tiên, cuộc sống của anh ấy kém thú vị hơn nhiều so với bộ phim đã làm: “Thực tế là viết mã, rồi xây dựng sản phẩm, rồi xây dựng công ty không thực sự đủ hấp dẫn để làm phim về. vì vậy bạn có thể tưởng tượng rằng họ có thể phải trang trí và trang điểm rất nhiều thứ. Bởi vì nếu họ thực sự làm phim, tôi sẽ ngồi trước máy tính và viết mã trong hai giờ liên tục, có thể là Phim sẽ không hay như vậy. Và những người này, tôi nghĩ, muốn giành giải thưởng và bán vé. Vì vậy, đó là lý do họ đã đi cùng anh ấy. ” Vì anh ấy chưa bao giờ gặp những người làm phim về cuộc đời mình, ngoại trừ cuộc gặp ngắn ngủi với Eisenberg: “Tôi nghĩ anh ấy hơi ngại gặp tôi sau hình ảnh của anh ấy, nhưng tôi đã cố tỏ ra tốt”. Đầu tiên, tiền đề của bộ phim mà Zuckerberg có động cơ tạo ra Facebook để anh có thể gặp gỡ các cô gái đã bị rối tung. “Họ chỉ bịa ra một đống thứ mà tôi thấy hơi khó chịu.” Và bốn, anh ấy bắt đầu hẹn hò với Chan trước cả khi anh ấy bắt đầu trên Facebook. (Điều này đúng về mặt kỹ thuật. Cả hai gặp nhau trong phòng tắm của một “bữa tiệc rời khỏi” người anh em Do Thái phủ đầu của anh ta đã vứt bỏ anh ta sau khi anh ta gặp Cơ quan quản lý Harvard về sự cố FaceMash.) Tất cả: “Tôi nghĩ câu chuyện thực sự là, bạn biết đấy, rất nhiều công việc khó khăn. “

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here