Tiết lộ thông tin về gián Dubia và cách nuôi gián Dubia hiệu quả nhất

6
192
Nuôi gián Dubia – Dubia Roaches

Bạn đang tìm hiểu về loài gián đặc biệt có tên gọi là Dubia? Bạn muốn chăm sóc và nuôi loài gián đặc biệt này? Không cần tìm đâu xa, bài viết này https://baophunutoday.com sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin chi tiết nhất về gián Dubia và cách nuôi gián Dubia mang lại kết quả cao.

Thông tin chung về loài gián Dubia

Gián Dubia là một loài côn trùng chuyên sống về đêm, với nguồn gốc từ bộ tộc Blattodea (một cái tên đặt chung bởi sự kết hợp dòng côn trùng mối và gián). Mặc dù cùng họ nhà gián nhưng những chú Dubia lại có những đặc điểm hoàn toàn khác biệt với loài gián phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Thông tin về loài gián Dubia
Thông tin về loài gián Dubia

Với kích thước cơ thể khá lớn, chiều dài của một chú gián Dibia khi trưởng thành trong mức từ 35-40mm. Chiều ngang mập mạp, màu sắc nâu đậm ngả đen là điểm đặc biệt nhất để mọi người có thể nhận biết gián Dubia. Thức ăn chính của gián Dubia là những mùn đất, rễ cây hoặc các loại xác động vật đã phân hủy.

Thông thường, loài gián này thường rất kém trong vấn đề di chuyển, chúng cũng ưa thích sống ở những môi trường nhiệt đới hoặc tại những khu vực có độ ẩm phù hợp cho sự phát triển giống. Môi trường sống cũng chính là điểm khác biệt nhất trong vấn đề thích nghi giữa gián Việt Nam và gián Dubia.

Sự nhạy cảm về yếu tố ảnh sáng và độ ẩm của loài gián này cũng khiến cho cách nuôi và chăm sóc chủng cần được tỉ mỉ cẩn thận hơn. Khi để gián Dubia sống trong một môi trường nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng khiến cho sức sống loài vật giảm đi thậm chí chúng có thể chết hàng loạt. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng độ ẩm duy trì ở mức 80% và nhiệt độ trong khoảng 23 – 35 độ C sẽ giúp việc nuôi gián Dubia sinh sống và phát triển tốt nhất.

Gián Dubia đẻ con
Gián Dubia đẻ con

Mọi người thường nghĩ dòng họ nhà gián thường đẻ trứng, tuy nhiên với loài Dubia lại khác. Chúng để con và cứ cách một đến hai tháng lại đến chu kỳ đẻ. Mỗi lần sinh con gián Dubai có thể đẻ được từ 25- 30 con. Đặc điểm này cũng là điều kiện thuận lợi hơn trong việc nuôi gián Dubia.

Cách nuôi gián Dubia mang lại hiệu quả cao

Như đã nhắc đến ở phần trên, gián Dubia có những đặc điểm sống vô cùng khác so với các loài gián phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Chính vì thế mà người nuôi gián Dubia cần chuẩn bị một phương pháp nuôi vô cùng tỉ mỉ chu đáo để có thể cung cấp đầy đủ các yếu tố thích hợp trong quá trình sống của chúng. Dưới đây là cách nuôi gián Dubia hiệu quả được đúc kết từ những người có kinh nghiệm chăm sóc và phát triển giống Dubia:

Chọn thùng nuôi gián Dubia

Với thùng nuôi gián bạn cần chọn những loại thùng chắc chắn bao bọc xung quanh để gián không thoát được ra ngoài như là: thùng xốp, thùng nhựa, thùng bìa,… Hoặc nếu quy mô nuôi lớn hơn nữa bạn có thể xây một chuồng xi măng cho gián sinh sống.

Chọn thùng nuôi gián Dubia phù hợp
Chọn thùng nuôi gián Dubia phù hợp

Chọn loại đất phù hợp

Việc chọn đất cũng là khâu chuẩn bị quan trọng quyết định một môi trường sống an toàn cho gián Dubia. Bạn có thể lấy nhiều loại đất khác nhau pha trộn miễn sao đủ độ ẩm tơi xốp cho đất. Đầu tư hơn nữa thì bạn lựa chọn xơ dừa để trộn vào với đất điều này sẽ giúp cho đất giữ được độ ẩm tốt hơn. Nếu không thì chỉ cần loại đất ngay chính vườn nhà bạn cũng được.

Chọn giống nuôi gián Dubia

Gián Dubia vẫn còn là một cái tên khá mới mẻ đối với đại đa số người dân Việt Nam. Chính vì thế, nguồn hàng tốt để bạn lựa chọn gián không dồi dào so với việc chăn nuôi các loài khác. Tuy nhiên, vẫn có một số đặc điểm để giúp bạn chọn giống tốt hơn.

Bạn hãy chọn những con gián không có cánh vì chúng sẽ không thể bay lung tung, thuận tiện cho quá trình nuôi và chăm sóc. Những con có thân hình bóng, nhanh nhẹn cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Chọn giống gián Dubia tốt nhất
Chọn giống gián Dubia tốt nhất

Quy trình nuôi gián Dubia

Đầu tiên, bạn cho khoảng 3 – 5cm cát hoặc đất vào trong thùng nuôi. Bên trên nắp thùng có đục lỗ nhỏ để thông khí, tuy nhiên bạn nên tránh ánh sáng vào trong đế mức tối thiểu.

Tiếp theo hãy cho gián vào và thực hiện chế độ ăn hợp lý cho chúng. Thời gian cho gián Dubia ăn tốt nhất là khoảng chiều tối. Vì lúc này ánh sáng đã giảm bớt, môi trường bên ngoài cũng mát mẻ hơn nhiều, chú gián sẽ không gặp phải những tia sáng chói. Mặt khác, mặt sinh lý tập tính của loài gián Dubia cũng thích được hoạt động vào ban đêm hơn.

Điểm đáng lưu ý nhất là bạn không nên cho gián ăn nhiều lần trong ngày. Vì như vậy sẽ khiến gián mất đi tập tính tự nhiên của nó dẫn đến sự phát triển không bình thường.

Để biết thêm nhiều thông tin hay về loài gián Dubia, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là bài viết “Tiết lộ thông tin về gián Dubia và cách nuôi gián Dubia hiệu quả nhất”. Hãy thường xuyên ghé thăm baophunutoday.com để cập nhật nhiều thông tin hay.

6 COMMENTS

  1. 1 cặp leopard sinh sản cỡ bao nhiêu tiền vậy anh
    Em nuôi superworm cũng tính nuôi thằn lằn leopard để bán ko biết thị trường thế nào

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here