Quy trình hoạt động hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện

0
91

Những chất thải sinh ra trong khoảng bệnh viện gây ô nhiễm như: máu, dịch cơ thể, giặt áo xống bệnh nhân, khăn lau, chăn màn cho các giường bệnh, súc rửa các trang bị y khoa, xét nghiệm, giải phẩu, sản nhi, vệ sinh, lau chùi khiến sạch những phòng bệnh, không những thế còn 1 phần nước thải sinh hoạt từ thời kỳ vệ sinh tư nhân của bệnh nhân và cán bộ, công nhân viên trong bệnh viện.
 

 
tính chất của nguồn chất thải bệnh viện đựng toàn bộ khuẩn gây hại như: coliform, fecal – colifom, những chất hữu cơ và các chất như N, P, các chất thải rắn lơ lửng và những vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.,…Bởi vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là một công tác hơi khó khăn.

các chất hữu cơ với trong nước thải y tế khiến cho giảm lượng DO trong nước, tác động đến đời sống thực vật thuỷ sinh. Nguồn nước thải bệnh viện mang chứa đa số vi khuẩn gây bệnh, nhất là những bệnh lây nhiễm như thương hàn, tả, lỵ,… có thể gây tác động tới sức khoẻ của cộng đồng. bên cạnh đó, với nồng độ BOD5 và COD trong nước thải y tế ko cao rất thích hợp cho quá trình xử lý sinh học.

quy trình hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế).

Chất thải bệnh viện trong khoảng những nguồn phát sinh được dẫn về bể lượm lặt nước thải. Bể chứa với đặt giỏ lọc rác nhằm giữ lại các cặn rắn, chất hữu cơ sở hữu kích thước to như: bao nylon, vải vụn… tránh gây hư hại, nghẽn bơm hoặc tắc nghẽn những Dự án phía sau. bên cạnh đó, bể gom còn có tác dụng lắng 1 phần chất rắn trong nước thải. Sau chậm tiến độ nước thải chảy sang bể điều hòa, bể điều hòa sở hữu tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, giảm thiểu hiện tượng quá tải vào những giờ cao điểm; bởi thế giúp hệ thống xử lý nước thải bệnh viện làm cho việc ổn định. Trong bể điều hòa với xếp đặt hệ thống thổi khí nhằm xáo trộn nước thải song song phân phối oxy nhằm giảm một phần BOD.

từ bể điều hòa, nước thải được bơm qua bể phân hủy sinh học trong điều kiện thiếu oxy – bể Anoxic. quá trình này nhằm loại bỏ một phần các chất hữu cơ trong nước thải bệnh viện song song khử Nitơ trong khoảng Nitrat do dòng tuần hoàn từ bể hiếu khí. Bể Anoxic là nơi tạm trú của các chủng vi sinh khử N, P, nên công đoạn nitrat hoá và quá trình photphoril hóa xảy ra liên tục ở đây. Để khử nitrat hóa thuận lợi, tại bể Anoxic sắp xếp giá thể vi sinh, giúp nâng cao diện tích bề mặt, đẩy nhanh quá trình phát triển và phân hủy các chất hữu cơ của vi sinh vật. từ bể Anoxic nước thải sẽ tự chảy sang bể xử lý sinh học hiếu khí Aerotank phối hợp có thời kỳ lọc màng MBR.

Bể anoxic hài hòa Aerotank được chọn lựa để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho. với việc chọn lọc bể bùn hoạt tính xử lý hài hòa đan xen giữa thời kỳ xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, bởi vậy không hề cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy lúc nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

Nồng độ bùn hoạt tính trong bể chao đảo trong khoảng 8.000 – 10.000 mg MLSS/L. Nồng độ bùn hoạt tính càng cao, trọng tải hữu cơ vận dụng của bể càng lớn. Oxy (không khí) được cấp vào bể Aerotank bằng các máy thổi khí (Airblower) và hệ thống cung ứng khí sở hữu hiệu quả cao với kích thước bọt khí nhỏ hơn 10 µm. Lượng khí cung ứng vào bể mang mục đích: (1) sản xuất oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và carbonic, nitơ hữu cơ và ammonia thành nitrat NO3-, (2) đảo lộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật tiếp xúc tốt có các cơ chất cần xử lý, (3) phóng thích những khí ức chế thời kỳ sống của vi sinh vật, các khí này sinh ra trong giai đoạn vi sinh vật phân giải các chất ô nhiễm, (4) ảnh hưởng tích cực tới thời kỳ sinh sản của vi sinh vật. trọng tải chất hữu cơ của bể trong công đoạn xử lý aerotank dao động trong khoảng 0,32-0,64 kg BOD/m3.ngày đêm.

Trong hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế) Aerotank sở hữu 1 ngăn đặt hệ thống màng lọc sinh học MBR. Đây chính là điểm dị biệt so với giai đoạn xử lý nước thải bằng biện pháp sinh học truyền thống. thường nhật sau Aetotank sẽ là bể lắng cấp II và bể sát trùng. Bể lắng cấp hai làm nhiệm vụ tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải bằng trọng lực.

Bùn lắng sẽ được tuần hoàn một phần lại Aerotank để duy trì mật độ vi sinh vật trong bể nhằm ổn định hiệu quả xử lý. Bể tiệt trùng khiến nhiệm vụ xoá sổ các vi sinh vật mang trong nước thải bệnh viện, đảm bảo nước thải trước khi đi vào môi trường phải đạt đề nghị vể mặt vi sinh. Đối sở hữu công đoạn xử lý sinh học Aerotank trong hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế)– MBR thì không cần xây dựng bể lắng và bể vô trùng. Hệ thống màng MBR có kích thước lỗ màng bằng 0.4µm nên khi bơm chân không hoạt động nước sạch sẽ được hút qua các mao mạch sở hữu kích thước bé và đi vào ngăn chứa nước sau xử lý còn bùn hoạt tính và các vi sinh vật sẽ được giữ lại trong hệ thống. Điều này cho phép duy trì mật độ vi sinh vật rất cao trong bể giận dữ. vì thế hiệu quả hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế) cái bỏ những chất ô nhiễm rất cao, nước thải bệnh viện sau xử lý luôn đạt tiêu chuẩn môi trường.

Định kỳ cần tiến hành rửa màng lọc lúc những vi sinh vật bám vào bề mặt màng làm cho gia nâng cao độ giảm áp khiến lưu lượng hút của bơm chân ko giảm. thời kỳ rửa với thể thực hành bằng ko khí và hóa chất. Nước rửa màng sẽ được tuần hoàn về bể gom để tiếp diễn xử lý. Bùn dư trong khoảng hệ thống phân hủy sinh vật học sẽ được bơm về bể đựng bùn. Bùn sau thời kì phân hủy sinh vật học sẽ giảm thể tích và lắng xuống đáy và được hút bỏ định kỳ. Phần nước tách ra sẽ tuần hoàn vể bể gom.

Bài viết được xem nhiều nhất: báo cáo giám sát môi trường định kỳ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here