Tại sao sau 1000 năm người Việt thoát khỏi ách đô hộ của phương Bắc? Lịch sử Việt Nam | DOCUMENTARY

27
60Cảm ơn các bạn đã theo dõi video.
Giúp kênh like share Đăng ký và để lại ý kiến bình luận của mình nhé.
Bài viết trên Blog:
Fanpage:
Liên hệ: bloglachong@gmail.com
=============================================================
1000 năm Bắc thuộc chỉ thời kỳ Việt Nam bị đặt dưới quyền cai trị của các triều đình Trung Quốc, nghĩa là thuộc địa của Trung Quốc.

Thông thường, các sách sử hiện đại Việt Nam hay dùng từ Bắc thuộc để chỉ giai đoạn hơn một nghìn năm từ khi Hán Vũ Đế thôn tính nước Nam Việt của nhà Triệu (111 TCN) cho đến khi Khúc Thừa Dụ giành lại quyền tự chủ từ tay nhà Đường (905); nghĩa là gộp ba lần Bắc thuộc.

Theo tác giả Trần Trọng Dương, có ba giả thuyết về thời điểm kết thúc thời kỳ Bắc thuộc: 905, 938, 931.
Trong thời gian này Việt Nam bị đặt dưới quyền cai trị của các triều đình của phương Bắc như:

Bắc thuộc lần thứ nhất (179 TCN hoặc 111 TCN – 39): nhà Triệu, nhà Hán
nhà Hán lập quốc vào khoảng năm 206 TCN, đến 111 TCN chiếm Lĩnh Nam (bấy giờ là nước Nam Việt dưới thời nhà Triệu)
Bắc thuộc lần thứ hai (43 – 541): nhà Đông Hán, Đông Ngô, Tào Ngụy, nhà Tấn, nhà Tề, nhà Lương
Bắc thuộc lần thứ ba (602 – 905): nhà Tùy, nhà Đường. Trong giai đoạn Tự chủ từ 905-938 có một thời gian Việt Nam rơi vào tay Nam Hán.
Bắc thuộc lần thứ tư (1407 – 1427): còn gọi là thời thuộc Minh.
Chỉ có vài thời gian độc lập ngắn ngủi như thời kỳ Hai Bà Trưng (40-43), thời kỳ nhà Tiền Lý với nước Vạn Xuân (541-602).

Một số tài liệu khác chia thành ba thời kì. Cách chia này gộp hai thời kỳ đầu (với gián đoạn là khởi nghĩa Hai Bà Trưng) thành thời kì Bắc thuộc lần thứ nhất. Bài này sử dụng cách chia làm bốn thời kì.

Trong suốt các thời kỳ Bắc thuộc, các triều đại Trung Quốc không ngừng thực hiện đồng hóa người Việt nhằm biến Việt Nam thành một quận huyện của Trung Quốc. Dưới thời kỳ này người Việt phải đóng sưu thuế cho triều đình phía bắc. Ngoài số thuế của nhà nước, một số quan cai trị địa phương vì ở xa nên cũng bòn vét thêm của dân.

Cũng có một số quan cai trị nghiêm minh, đứng đắn, nhưng số này ít hơn. Nền văn minh Trung Quốc cũng du nhập vào Việt Nam thời kỳ này. Sĩ Nhiếp, thái thú nhà Hán (187-226) được các nhà nho thời phong kiến coi là có công truyền bá chữ nho và đạo Khổng vào Việt Nam, được coi là người mở đầu nền nho học của giới quan lại phong kiến ở Việt Nam. Nhiều người Trung Quốc đã di cư đến Việt Nam, họ ở lại, dần dần kết hôn với người Việt và hòa nhập vào xã hội Việt Nam, và con cháu trở thành người Việt Nam.
#LịchsửViệtNam #Oà #Bắcthuộc

Nguồn:https://baophunutoday.com/

27 COMMENTS

 1. Nói thật thì mất lòng
  Việt Nam độc lập , nhưng chỉ là danh ngĩa . Còn chính trị – văn hóa – kinh tế vv vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc .

 2. Văn hóa Việt mới bị biến đổi cách đây 80 năm bởi vì đó là hệ quả của Pháp thuộc và Mỹ đế! Mấy đứa trẩu cuồng Tây cuồng Hàn nói Vịêt Nam khác tàu nhưng thựv tế sử gian và văn hóa Việt vẫn đươc quốc tế xác định và xếp vào nhóm Đông Á nhé.

 3. Kênh xàm. Ngay cả chữ Viẹt Nam là cũng từ nuớc Việt của Câu tiễn ở Dương tử, sau nuớc Nam việt của triệu đà đều đã hán hóa, tên họ người kinh tất cả đều từ trung quốc qua, phong tục y chang tàu khựa, thời chúa nguyễn còn tự xưng là "Hán nhân" thì lấy cớ gì mà tuyên bố Vn không bị hán hóa?

 4. Cần phải nâng cao chất lượng từng video chứ đừng ra nhiều mà đơn giản. Luôn ủng hộ kênh <3

 5. Sau Nhà Triệu chả có triều nào lấy lại đc đất bách Việt 🤣🤣🤣🤣🤣

 6. Sao ít ng ca ngợi nhà họ Khúc vậy. Chính họ là ng chấm dứt 1000 năm bắc thuộc

 7. Lúc đó dân mình cũng nhiều rồi đủ quân để chống lại quân xâm
  Lược

 8. Hình như không còn bản chất người Việt bao nhiêu nữa. Người Việt thuần là gốc Tamil Nadu từ Ấn Độ. Kiến trúc thời An Dương Vương là thành Ốc, đó là kiến trúc Champa, Tamil Nadu Ấn Độ. Chỉ có văn minh này mới xây thành hình ốc. Từ thời nhà Lý thì đã mang tính TQ khá nhiều. Bên Trung Quốc thời nhà Đường là thời các vua họ Lý. Cho nên nói ra thoát 1000 năm Bắc thuộc gì đó nhưng vẫn là mang tính TQ. Sau này các họ Triệu, Lý, Trần , Lê cũng đều là họ xuất phát từ các quốc gia nhỏ tồn tại ở TQ. Chỉ có họ Đinh là xuất phát từ họ Khương của Thần Nông, khác với họ người Hán mà thôi. Cho nên xét rõ thì người Bách Việt chỉ có dòng họ Đinh là làm vua được một thời gian ngắn sau đó đều lại trao ngôi lại cho các họ người Hán là Lý, Trần, Lê… Riêng họ Nguyễn thì ko thấy TQ có nước nào gọi là Nguyễn.

 9. Tóm lại trước còn nhỏ giờ lớn rồi đánh đấm không sợ nhưng vẫn bị thiệt thòi

 10. Cố lên ad ơi làm nhanh hơn một chút nữa
  Cố gắng đăng bài nhiều lên
  Chúc ad mau đạt nút bạc!

 11. Vì Việt Nam có văn hóa có bản sắc chứ ko bị đồng hóa ngược như người mông cổ

 12. Công đức của các vị tiền nhân thật là vô lượng đối với con dân nước Việt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here