Thánh nữ dọn nhà Marie Kondo: Dọn nhà không chỉ là sắp xếp đồ đạc mà còn giúp bạn quản lý tài chính

2
62“Thánh nữ dọn nhà” Marie Kondo kiếm bộn tiền trên đất Mỹ bằng cách chia sẻ bí quyết của người Nhật: Dọn nhà không chỉ là sắp xếp đồ đạc mà còn giúp bạn quản lý tài chính cá nhân
Nhà tư vấn dọn dẹp, sắp xếp này đang tạo ra một làn sóng truyền thông rất lớn nhờ vào chương trình trên Netflix của cô, có tên là Tidying Up With Marie Kondo.

Kondo, “nữ hoàng dọn dẹp” của Nhật Bản, muốn giúp đỡ hàng triệu người giải quyết sự lộn xộn và cùng đó có thể quản lý tài chính cá nhân. Nhà tư vấn dọn dẹp, sắp xếp này đang tạo ra một làn sóng truyền thông rất lớn nhờ vào chương trình trên Netflix của cô, có tên là Tidying Up With Marie Kondo (Tạm dịch: Dọn nhà cùng Marie Kondo). Phương pháp quản lý, sắp xếp các đồ vật mà cô chia sẻ, trong đó có đồ dùng cá nhân nên được bỏ đi hoặc giữ lại theo nguyên tắc “spark joy”, đang thu hút rất nhiều sự chú ý của người Mỹ bởi xung quanh họ có quá nhiều vật dụng. “Spark joy” có nghĩa là đem lại niềm vui, theo đó, bạn chỉ lựa chọn giữ lại những món đồ khiến mình thấy vui và hạnh phúc.

Nội dung của chương trình khá đơn giản. Kondo tới thăm các gia đình trên khắp nước Mỹ để giúp ngôi nhà và cuộc sống của họ ngăn nắp, có tổ chức hơn nhờ vào từng món đồ. Khi các gia đình đã vượt qua tình trạng bừa bộn, họ được khuyên rằng nên nói cảm ơn và tạm biệt với những món đồ đã không còn mang lại niềm vui. Ngay sau đó, chương trình này trở thành một cơn sốt đối với người Mỹ, họ “phủ kín” các trang mạng xã hội với hình ảnh của các món đồ được sắp xếp theo hàng lối và cất giữ trong các thùng đựng đồ. Hơn nữa, họ còn tham gia vào những cuộc thảo luận về việc liệu những đồ vật như sách có nên vứt đi hay chủ nghĩa tối giản của Kondo.

Dù các nhà phân tích cho biết, tác động về lâu dài đối với các nhà bán lẻ từ việc nhiều người đã không còn “tha thiết” với quá nhiều đồ dùng nữa là điều không chắc chắn, “cơn sốt” Kondo phản ánh sự đi lên của xu hướng tiêu dùng có ý thức (mindful consumption).

Quan điểm “less-is-more” (sống tối giản để tận hưởng nhiều hơn) của Kondo được kết hợp cùng sự khôn ngoan trong công việc kinh doanh giúp cho KonMari Media Inc., công ty được sáng lập bởi Kondo và cô cũng đảm nhiệm vị trí giám đốc tầm nhìn, phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng với đó là doanh thu từ các hoạt động bán ra những phương pháp của KonMari qua một mạng lưới các nhà tư vấn đã được chứng nhận trên toàn thế giới. Hai cuốn sách của cô, The Life-Changing Magic of Tidying Up và Spark Joy, đã được xuất bản ở 42 quốc gia. Trong đó, cuốn đầu tiên nằm trong danh sách sách bán chạy nhất của New York Times trong gần 150 tuần.

Kondo thậm chí còn nổi tiếng ở Mỹ hơn so với Nhật, đây là nơi cô nhận được tiếng vang khi ra mắt cuốn sách đầu tiên vào năm 2010 và sau đó trở nên nổi tiếng tại Mỹ. “Tại Mỹ, cuốn sách ấy trở thành cuốn sổ tay hướng dẫn cách tự phát triển năng khiếu của bản thân. Nó không chỉ là việc dọn dẹp, dọn dẹp chỉ là một công cụ để bạn tự giúp đỡ, hiểu và phát triển bản thân. Trong khi đó, ở Nhật Bản thì họ lại coi cuốn sách hướng dẫn về quá trình dọn dẹ

Nguồn:https://baophunutoday.com/

2 COMMENTS

  1. Kênh làm video mà để nhạc ồn ào quá, mình không thể share cho mẹ mình xem được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here