Transistor hoạt động như thế nào? | Transistor là gì? | Bóng bán dẫn là gì? | Tri thức nhân loại

38
54#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao
Transistor hay tranzito hoặc bóng bán dẫn là một loại linh kiện bán dẫn chủ động, thường được sử dụng như một phần tử khuếch đại hoặc một khóa điện tử.

Transistor nằm trong khối đơn vị cơ bản tạo thành một cấu trúc mạch ở máy tính điện tử và tất cả các thiết bị điện tử hiện đại khác. Vì đáp ứng nhanh và chính xác nên các transistor được sử dụng trong nhiều ứng dụng tương tự và số, như khuếch đại, đóng cắt, điều chỉnh điện áp, điều khiển tín hiệu, và tạo dao động. Transistor cũng được kết hợp thành mạch tích hợp (IC), có thể tích hợp tới một tỷ transistor trên một diện tích nhỏ.

Cũng giống như điốt, transistor được tạo thành từ hai chất bán dẫn điện. Khi ghép một bán dẫn điện âm nằm giữa hai bán dẫn điện dương ta được một PNP Transistor. Khi ghép một bán dẫn điện dương nằm giữa hai bán dẫn điện âm ta được một NPN Transistor.

Tên gọi Transistor là từ ghép trong tiếng Anh của “Transfer” và “resistor”, tức điện trở chuyển đổi, do John R. Pierce đặt năm 1948 sau khi nó ra đời. Nó có hàm ý rằng thực hiện khuếch đại thông qua chuyển đổi điện trở, khác với khuếch đại đèn điện tử điều khiển dòng qua đèn thịnh hành thời kỳ đó.

Sự hữu ích thiết yếu của Transistor xuất phát từ khả năng sử dụng một tín hiệu nhỏ được đặt một cực của nó để điều khiển một tín hiệu lớn hơn ở các cực còn lại. Tính chất này được gọi là Gain. Nó có thể tạo ra tín hiệu đầu ra mạnh hơn, điện áp hoặc dòng điện, tỷ lệ với tín hiệu đầu vào; Có nghĩa là, nó có thể hoạt động như bộ khuếch đại. Ngoài ra, transistor có thể được sử dụng để bật hoặc tắt dòng điện trong một mạch như là một khóa điện tử.

Có hai loại transistor, có sự khác biệt nhỏ trong cách chúng được sử dụng trong một mạch. Một transistor lưỡng cực (ký hiệu BJT) có các chân Base (cực nền), Collector (cực thu) và Emitter (cực phát). Một dòng điện nhỏ được đặt vào cực Base (với transistor NPN dòng điện đi qua cực B và cực E) có thể điều khiển hoặc chuyển đổi một dòng điện lớn giữa cực Emiter và cực Collector. Đối với transistor hiệu ứng trường (FET), các chân kết nối có tên là Gate (cổng), Source (nguồn) và Drain (cống). Nếu điện áp được đặt vào chân Gate có thể điểu khiển dòng điện giữa Source và Drain.

Hình ảnh cạnh bên mô tả một mạch điện sử dụng transistor lưỡng cực NPN. Điện tích sẽ lưu chuyển giữa các cực Emitter và Collector và phụ thuộc vào dòng điện đặt vào ở cực Base. Bởi vì kết nối giữa base và emitter hoạt động giống như cách mắc 2 diode, do đó Vout luôn phụ thuộc vào Vin.
************************************
Giới thiệu sách hay nên đọc:
Cuốn sách “Vạn vật vận hành như thế nào?” mô tả phần lớn các phát minh của thế giới hiện đại, giúp ta có cái nhìn sâu hơn về cơ chế hoạt động của các vật dụng tưởng chừng rất tầm thường. Dưới đây là link sách:

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi:
PayPal:

************************************
Xem thêm các video khác của Tri Thức Nhân Loại bằng đường dẫn dưới đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

******************************
Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại

Like our Facebook page::

Follow us on Twitter:

Follow us on Blogger

Follow us on Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Nguồn: https://baophunutoday.com

Xem thêm bài viết khác: https://baophunutoday.com/kinh-doanh

38 COMMENTS

 1. Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
  unghotoi: https://unghotoi.com/trithucnhanloai
  PayPal: https://www.paypal.com/paypalme2/TriThucNhanLoai

 2. Hay quá chị ơi tiếp tục làm về công nghệ chụy nhé 😍😍😍😍😘😘😘😘😙😙😙

 3. hồi học cấp 3 xong tui chả biết transistor là cái gì , tui chỉ nghĩ thôi chả liên quan, lên đại học học kĩ là biết, sau đó học đại học 5 năm xong cũng chả biết dùng cái transistor thế nào, thế mà đi thi môn kĩ thuật điện tử cứ được A

 4. Ad học chắc phải chuyên sâu lắm mới có thể hiểu và nghiên cứu hết những thứ tầm cỡ ntn

 5. Làm về bitcoin đi ad. Từ đâu mà ra. Giá trị nó tại s lại thay đổi liên tục. Làm giàu từ nó là như nào…

 6. Lần đâu nghe silicon làm bán dẫn, cần kiểm duyệt lại nội dung đúng hay sai tránh để người khác học cái sai.

 7. Chỉ thăc mắc làm sao sản xuất được ra nó nhỏ như v thôi mong admin lm về đề tài này

 8. 9:13 Thực ra Half-adder không cộng được thì nó thiếu biến đầu vào carry (biến nhớ) admin ạ! Phải dùng Full-Adder mới được

 9. bây giờ mới biết sao ông thầy cấp 3 cứ bắt mình hk hóa trong khi mình muốn làm IT

 10. một video giúp mình hiểu được thêm nhiều vấn đề. Mong các bạn làm thêm nhiều video cùng chủ đề ! Rất có ích, cảm ơn

 11. video rất bổ ích và trình bày tương đối dễ hiểu để người xem tưởng tượng nhưng lại rát khó trong việc tiếp cận người xem, quá khô khan và không kết hợp được tính giải trí hoặc hài hước vào trong video, nếu làm được điều này mình nghĩ kênh sẽ phát triển hơn rất nhiều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here