Vì sao nông dân từ bỏ chăn nuôi? (VOA)

0
59Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Với người nông dân, mảnh ruộng, mảnh vườn, cái chuồng và ao chuôm muôn đời là chiếc cần câu cơm tốt nhất và không thể thay thế. Nếu như việc canh tác ruộng đồng giúp nhà nông có hạt gạo để tồn tại, việc làm vườn giúp có đồng ra đồng vào để đi chợ, mua sắm thì việc chăn nuôi giúp tích lũy làm nhà, cho con ăn học. Thế nhưng việc chăn nuôi trong thời gian gần đây trở thành gánh nặng bởi heo rớt giá, gà bị dịch cúm và rớt giá, trâu bò không còn cỏ để chăn… Công việc chăn nuôi không còn giúp người nông dân cải thiện đời sống, nhà nông dần bỏ trống chuồng trại và đổi nghề.

Ông Nguyễn Phước Tuấn, chủ trại chăn nuôi chồn hương ở Thăng Bình, Quảng Nam, chia sẻ với VOA: “Chăn nuôi truyền thống thì mình thấy càng ngày càng khó hơn hồi xưa. Hồi xưa thì dễ, ví như cỏ rác hồi xưa cũng nhiều, giờ thì khó!”

Ông Phan Công Kỳ, nông dân Thăng Bình, Quảng Nam, chia sẻ với VOA: “Như năm vừa rồi ai cũng lỗ hết, đừng nói heo thịt lỗ, heo nái cũng lỗ.”

Bà Phạm Thị Điệp, nông dân ở Điện Bàn, Quảng Nam, chia sẻ với VOA: “Nuôi lên hồi không được chi trơn, hồi nó dịch, nó chết, nuôi không có thu nhập nên thôi.”

Chuyển đổi mô hình chăn nuôi, chọn vật nuôi khác lạ theo phân khúc cao cấp đang là khuynh hướng chung của người nông dân, từ việc nuôi chồn hương, dúi cho đến hươu sao… Đương nhiên thu nhập từ việc chăn nuôi cao cấp khá cao nhưng không phải nông dân nào cũng đủ vốn để đầu tư.

Ông Nguyễn Phước Tuấn, chủ trại chăn nuôi chồn hương ở Thăng Bình, Quảng Nam, chia sẻ với VOA: “Bất cứ nuôi gì như gà, heo, hay cả nuôi chồn hương như mình đây cũng hên xui chứ không thể nói sao được. Như mình nuôi đây hên là nó đẻ, nó được phát triển lên, mình thấy nó hên. Riêng chồn hương mình thấy nuôi lãi cao, được, tốt. So với hồi xưa giờ mình nuôi thì nuôi chồn hương có lãi hơn nhiều so với những loại vật nuôi khác.”

Tận dụng không gian chuồng trại nuôi heo, gà trước đây để trồng các loại nấm rơm, nấm mối, nấm mộc nhĩ… cũng là một cách thoát bế tắc của người nông dân. Và việc đầu tư trồng nấm cũng tốn kém không nhỏ, đòi hỏi kĩ thuật và cả sự may mắn. Tình trạng chuồng trại bị bỏ hoang vẫn là tình trạng chung của hầu hết nhà nông. Hơn nữa, nguồn thực phẩm tự nhiên để chăn nuôi cũng ngày một cạn kiệt.

Bà Phạm Thị Điệp, nông dân ở Điện Bàn, Quảng Nam, chia sẻ với VOA: “Hầu như hồi xưa nuôi thì lúa, cám, rau trộn, trộn lên với chuối xắt cho heo ăn hoặc rau lang hái vô nấu cám quậy lên cho heo ăn là chất lượng nhất. Giờ họ bỏ rồi giờ họ nuôi chỉ bỏ một nhúm bột Trung Quốc, nghe Trung Quốc là thấy sợ à. Rồi nó ăn nó lớn như thổi, da dẻ hồng hào, chứ hồi xưa heo da sần sùi nhưng ăn ngon lắm!”

Ông Nguyễn Phước Tuấn, chủ trại chăn nuôi chồn hương ở Thăng Bình, Quảng Nam, chia sẻ với VOA: “Sau này thế nào mình cũng không biết rõ nữa, không biết được sau này thế nào vì giờ giá cao thì mình nhờ chứ mai mốt không biết được vì giá cả mình không quyết định được.”
Bà Phạm Thị Điệp, nông dân ở Điện Bàn, Quảng Nam, chia sẻ với VOA: “Nói chung là nông dân họ bỏ hết chăn nuôi rồi, giờ họ nuôi trang trại nhiều. Chứ còn họ bảo là đảm bảo đời sống và sức khỏe của mình thôi thì họ đi làm nông, làm thuê cho họ, rửa chén… Như bản thân tôi 3 giờ sáng vô lau nhà rửa chén đến 9 giờ ngày kiếm 100 ngàn về nuôi con, không đủ đâu hết nhưng thôi kệ, làm mồ hôi nước mắt nó lại bền hơn.”
Nếu như trước đây, nhà nông chỉ cần dùng thân cây chuối, cám gạo và rau khoai cho heo ăn thì bây giờ, rau khoai trở thành nguồn rau sạch, có nhiều dinh dưỡng của con người, cám gạo có giá quá cao, theo kinh nghiệm nhà nông thì 5kg cám sẽ cho ra một kg thịt, trong khi đó, mỗi kg cám có giá 20 ngàn đồng, mỗi kg thịt bán ra chỉ dao động từ 50 đến 70 ngàn đồng. Tính cách gì cũng lỗ, không nuôi thì khỏi lỗ nếu như còn nghĩ tới lương tâm và không dùng bột tăng trọng của Trung Quốc. Thành thử, nhà nông bỏ chăn nuôi như một qui luật.

Nguồn: https://baophunutoday.com

Xem thêm bài viết khác: https://baophunutoday.com/kinh-doanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here